Cần bao nhiêu tiền để thành 1% người siêu giàu tại 6 kinh đô, xứ sở này? Câu trả lời khiến ai cũng há hốc ngạc nhiên

Theo Investopedia, có 2.668 tỷ phú trên thế giới với khối tài sản tích lũy trị giá 12,7 nghìn tỷ USD tính đến năm 2022.

Trong thời đại ngày nay, chúng ta nghe nhiều về bình đẳng thu nhập và mọi người muốn biết họ đang đứng ở đâu trên nấc thang kinh tế. Nếu bạn muốn biết một phần thế giới đang sống như thế nào hay liệu bạn đã thuộc nhóm 1% hay chưa, hãy bắt đầu bằng cách xem thu nhập và giá trị ròng cần có để đủ điều kiện lọt vào nhóm người giàu nhất.

1. "Xứ cờ hoa" Mỹ

Thuật ngữ "top 1%" thường đề cập đến những người nằm trong top 1% người Mỹ giàu có nhất, được đo bằng thu nhập hàng năm hoặc giá trị ròng. Thu nhập của những người trong top 1% cao nhất cao gấp nhiều lần so với thu nhập của người Mỹ trung bình. 

Theo báo cáo của trang web tài chính cá nhân Smart Asset công bố tháng 11/2022, để được xếp vào top 1%, bạn cần có mức lương là 758.434 USD. Để so sánh, công nhân trung bình ở Mỹ chỉ kiếm được 57.535 hàng năm.

Hiện tại, người giàu nhất nước Mỹ là tỷ phú Elon Musk với tài sản ròng trị giá 188,6 tỷ USD. Ông vượt qua những tỷ phú khác bao gồm Jeff Bezos (120 tỷ USD), Larry Ellison (111,6 tỷ USD), Warren Buffett (108,4 tỷ USD)...

Cần bao nhiêu tiền để thành 1% người siêu giàu tại 6 kinh đô, xứ sở này? Câu trả lời khiến ai cũng há hốc ngạc nhiên - Ảnh 1.

Tỷ phú Elon Musk từng là người giàu nhất thế giới. Ảnh: Inc. Magazine.

2. "Xứ sở sương mù" Vương quốc Anh

Trong khi đó, để lọt vào top 1% ở Vương quốc Anh, ngân hàng Credit Suisse tính toán rằng bạn cần có tài sản tối thiểu là 2,2 triệu bảng Anh. 

Theo phân tích của Oxfam, 1% người giàu nhất ở Anh hiện giàu hơn 70% dân số cộng lại. Báo cáo cho thấy 685.500 người giàu nhất ở Anh có tổng tài sản trị giá 2,8 nghìn tỷ bảng Anh. Trong khi 48 triệu người ở Anh có tổng tài sản là 2,4 nghìn tỷ bảng Anh.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng nhóm người ưu tú này đã bỏ túi 21 nghìn tỷ bảng Anh tài sản mới trong hai năm qua, xảy ra sau khi cả số lượng và tài sản của các tỷ phú đều tăng gấp đôi trong thập kỷ qua.

Dữ liệu của Forbes cho thấy hiện người giàu nhất nước này là chuyên gia tài chính Michael Platt với khối tài sản 15,2 tỷ USD. Theo sau ông là doanh nhân James Ratcliffe (15,1 tỷ USD).

Cần bao nhiêu tiền để thành 1% người siêu giàu tại 6 kinh đô, xứ sở này? Câu trả lời khiến ai cũng há hốc ngạc nhiên - Ảnh 2.

Tỷ phú Michael Platt. Ảnh: Bloomberg.

3. "Kinh đô thời trang" Pháp

Forbes tính toán rằng những người Pháp có thu nhập sau thuế hàng tháng là 7.680 USD nằm trong top 1% của thang thu nhập. Mức lương mang về nhà trung bình của người Pháp là 2.503 USD mỗi tháng. Do đó, để lọt vào top 1% của thang giàu có, bạn cần có khối tài sản trên 2,1 triệu USD.

Theo Oxfam, các tỷ phú Pháp đã trở nên giàu hơn 200 tỷ euro kể từ khi bắt đầu dịch Covid-19. Kinh đô thời trang này hiện có 42 tỷ phú, trong đó có 6 phụ nữ. Người giàu nhất nước này là ông trùm kinh doanh Bernard Arnault, chủ tịch và giám đốc điều hành tập đoàn xa xỉ LVMH, đang nắm giữ khối tài sản trị giá 209,5 tỷ USD. Đồng thời ông cũng là người giàu nhất thế giới, đánh bại tỷ phú Elon Musk.

Cần bao nhiêu tiền để thành 1% người siêu giàu tại 6 kinh đô, xứ sở này? Câu trả lời khiến ai cũng há hốc ngạc nhiên - Ảnh 3.

Tập đoàn xa xỉ LVMH của ông trùm Bernard Arnault hiện nắm giữ các thương hiệu lớn bao gồm Louis Vuitton, Dior… Ảnh: Forbes.

4. "Quê hương của đồng hồ" Thụy Sĩ

Theo dữ liệu tính đến thời điểm hiện tại của Worldometer, dân số ở Thụy Sĩ vượt mốc 8,82 triệu người. Trong khi đó, trang swissinfo.ch báo cáo hồi tháng 12/2022 rằng nước này có 41 tỷ phú, với người giàu nhất là doanh nhân Guillaume Pousaz có tài sản ròng trị giá 7,2 tỷ USD.

5. "Sân chơi của các tỷ phú" Monaco

Để đủ điều kiện lọt vào top 1% ở Monaco, bạn cần có giá trị ròng là 7,9 triệu USD. Nơi đây được đánh giá là một trong những quốc gia đắt đỏ nhất thế giới. Business Insider cho biết hàng năm nơi đây tổ chức các sự kiện hấp dẫn như Triển lãm Du thuyền Monaco và Giải Grand Prix Monaco, khiến nước này có biệt danh là "sân chơi của các tỷ phú".

Ngược lại, để lọt vào top 1% ở Singapore - nhóm giàu nhất châu Á - bạn "chỉ" cần 2,9 triệu USD.

6. "Hòn đảo ngọc bích" Ireland

Cây bút của The New European cho biết giới siêu giàu ở Ireland đang ngày một giàu hơn. Nếu muốn lọt top 1% ở nước này, bạn cần có 2,6 triệu USD. Theo Oxfam Ireland, giai đoạn năm 2012-2022, số người Ireland có tài sản trên 50 triệu USD đã tăng gấp đôi.