Bạo loạn Nam Phi: Ít nhất 117 người chết, hàng chục ngàn binh sĩ xuất quân

Trong một trong những đợt triển khai quân rầm rộ nhất, Nam Phi ngày 15/7 điều 25.000 binh sĩ đến nhiều vị trí nhằm vãn hồi an ninh.

Giới chức cho biết đến thời điểm hiện tại, đã có ít nhất 117 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình bạo lực.

Chính phủ cho biết 10.000 binh sĩ đã có mặt trên các tuyến đường vào sáng 15/7 để tuần tra bên cạnh cảnh sát. Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Nam Phi cũng đã triển khai 12.000 binh sĩ dự bị của họ.

Trong một động thái nhằm phô diễn sức mạnh, theo ABC News, một đoàn xe gồm hơn 12 phương tiện vận tải bọc thép đã chở binh sĩ đến Gauteng, tỉnh lớn nhất của Nam Phi.

Xe buýt, xe tải, máy bay và trực thăng cũng đang được sử dụng để đưa lượng lớn binh sĩ đến các điểm nóng ở Gauteng và tỉnh KwaZulu-Natal, những nơi chứng kiến bạo lực tại các khu vực nghèo khó.

Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Nam Phi tuần tra tại Thị trấn Alexandra, phía Bắc TP Johannesburg - Nam Phi hôm 15/7. Ảnh: AP

Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Nam Phi tuần tra tại Thị trấn Alexandra, phía Bắc TP Johannesburg - Nam Phi hôm 15/7. Ảnh: AP.

Ảnh: AP.

Ảnh: AP.

Biểu tình nổ ra vào tuần rồi sau khi cựu Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma bị bỏ tù, với tội danh bất tuân yêu cầu ra làm chứng của tòa án để phục vụ điều tra nghi vấn tham nhũng trong giai đoạn ông cầm quyền 2009-2018.

Biểu tình ở Gauteng và KwaZulu-Natal nhanh chóng leo thang thành trộm cắp. Hơn 2.200 đối tượng đã bị bắt giữ với cáo buộc trộm cắp và phá hoại trong khi 117 người thiệt mạng, quyền Bộ trưởng phụ trách văn phòng tổng thống Khumbudzo Ntshavheni cho biết. Nhiều người mất mạng vì bị giẫm đạp khi các cửa hàng bị cướp phá.

Tình nguyện viên dọn dẹp tại một trung tâm thương mại ở TP Johannesburg - Nam Phi hôm 15-7. Ảnh: AP.

Tình nguyện viên dọn dẹp tại một trung tâm thương mại ở TP Johannesburg - Nam Phi hôm 15/7. Ảnh: AP.

Tình nguyện viên dọn dẹp tại một trung tâm thương mại ở TP Johannesburg - Nam Phi hôm 15-7. Ảnh: AP.

Ảnh: AP.

"Đây không phải là biểu tình. Đây là hành vi phá hoại kinh tế và chúng tôi đang điều tra nhằm truy bắt những kẻ chủ mưu" – bà Ntshavheni khẳng định trong buổi họp báo hôm 15/7, đồng thời cho biết thêm 1 đối tượng đã bị bắt giữ và 11 đối tượng khác đang bị giám sát vì kích động bạo lực, âm mưu gây bất ổn.

Theo giới chức, mặc dù an ninh ở Gauteng đã được vãn hồi, bạo loạn vẫn diễn ra ở KwaZulu-Natal vào ngày 15/7, khi các trung tâm mua sắm, nhà máy và kho hàng tại đây bị đốt phá.

Hiện tại, bất ổn vẫn chưa lây lan sang 7 tỉnh khác của Nam Phi và cảnh sát đang theo dõi tình hình sát sao.

Giao thông hỗn loạn tại TP Durban - Nam Phi hôm 15/7. Ảnh: AP.

Giao thông hỗn loạn tại TP Durban - Nam Phi hôm 15/7. Ảnh: AP.

Xe đẩy chở gạo bị cướp tại một nhà máy ở TP Durban - Nam Phi hôm 15/7. Ảnh: AP.

Xe đẩy chở gạo bị cướp tại một nhà máy ở TP Durban - Nam Phi hôm 15/7. Ảnh: AP.