Triệu chứng ở vai cảnh báo căn bệnh ung thư nguy hiểm bậc nhất

Không mấy ai biết rằng đau vai có thể là dấu hiệu của căn bệnh ung thư này.

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu GLOBOCAN, trong năm 2020, ung thư phổi là bệnh ung thư đứng thứ 2 trong số các bệnh ung thư phổ biến trên thế giới với khoảng 2,2 triệu ca mắc mới. Đây cũng là bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao nhất với gần 1,8 triệu ca trong năm 2020. Cùng năm, Việt Nam ghi nhận hơn 26.000 ca mắc mới ung thư phổi và gần 24.000 ca tử vong do bệnh.

 

Khi nhắc tới ung thư phổi, người ta thường hay nghĩ tới các triệu chứng về hô hấp hoặc sụt cân, mệt mỏi thường xuyên. Tuy nhiên, đau ở vai cũng có thể là triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này.

Vì sao ung thư phổi lại gây đau vai?

Theo Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, nếu khối u ác tính xuất hiện ở đỉnh phổi gọi là hội chứng Pancoast. Hội chứng này thường biểu hiện bằng các cơn đau vai trầm trọng. Cơn đau có thể lan xuống cánh tay hoặc lên đầu và cổ.

Nguyên nhân là do khi khối u phát triển ở đỉnh phổi sẽ ảnh hưởng tới dây thần kinh cánh tay và gây đau ở vai, cánh tay.

Một số triệu chứng khác có thể đi kèm với đau vai ở bệnh nhân mắc hội chứng Pancoast là:

- Một bên mí mắt bị yếu hơn hoặc rủ xuống

- Một bên mắt có con ngươi nhỏ hơn bên còn lại

- Một bên mặt giảm hoặc không tiết mồ hôi

Hội chứng Pancoast là một dạng ung thư phổi hiếm gặp. Theo ước tính, cứ 100 bệnh nhân ung thư phổi thì có 5 người mắc dạng ung thư này.

Việc điều trị bệnh phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Thông thường, các bác sĩ sẽ áp dụng hóa trị và xạ trị để giảm kích thước khối u. Các phương pháp này cũng được dùng khi khối u đã lan rộng.

Một số triệu chứng thường gặp khác của ung thư phổi

Triệu chứng ở vai cảnh báo căn bệnh ung thư nguy hiểm bậc nhất - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng bệnh ung thư phổi (Ảnh: Getty)

Ung thư phổi có tỷ lệ tử vong cao nhưng nếu phát hiện sớm có thể giúp ngăn ngừa tế bào ung thư lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Một số triệu chứng thường gặp của ung thư phổi gồm:

- Ho kéo dài

- Ho ra máu

- Hay bị khó thở

- Có cảm giác đau ngực khi thở hoặc ho

- Mệt mỏi không rõ nguyên nhân

- Giảm cân không rõ nguyên nhân

Một dấu hiệu khác cũng rất phổ biến ở bệnh ung thư phổi đó là tình trạng ngón tay dùi trống. Đây là hiện tượng móng tay phát triển lớn hơn bình thường, có hình dáng như một chiếc thìa úp ngược, đầu ngón tay sưng hơn và chuyển màu đỏ hoặc tím.

Nếu có các triệu chứng kể trên, đặc biệt ở những người có thói quen hút thuốc lá hoặc thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất độc hại như amiăng, cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán bệnh sớm nhất có thể.

Lượt xem: 5
Tác giả: Theo Lam Chi