Lý do Moderna từ chối chia sẻ công thức sản xuất vaccine Covid-19

"Tôi nghĩ chúng tôi có thể sản xuất tới 3 tỷ liều vaccine vào năm 2022", Chủ tịch Afeyan tự tin cho biết.

Theo hãng tin CNBC, tập đoàn dược Moderna không có ý định chia sẻ công thức vaccine ngừa Covid-19 của họ, thay vào đó hãng dược này sẽ tăng sản lượng và cho rằng đây là cách tốt nhất để đảm bảo nguồn cung vaccine cho thế giới.

Dẫu vậy, Chủ tịch Noubar Afeyan của Moderna cũng nhắc lại cam kết từ 1 năm trước rằng sẽ không kiện bản quyền bất kỳ công ty nào muốn sản xuất vaccine chống dịch.

"Chúng tôi không cần phải làm vậy. Chúng tôi cho rằng đó là quyền và trách nhiệm để sản xuất vaccine cứu người và hy vọng cam kết này sẽ giúp ích được cho thế giới", Chủ tịch Afeyan nói.

Trước đó, Liên Hiệp Quốc (UN) đã hối thúc Moderna chia sẻ công thức sản xuất vaccine nhưng Moderna cho rằng sẽ hiệu quả hơn nếu họ tự sản xuất.

Lý do Moderna từ chối chia sẻ công thức sản xuất vaccine Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Noubar Afeyan

"Trong vòng 6-9 tháng tới, cách hiệu quả nhất để làm ra vaccine đảm bảo chất lượng là để chúng tôi tự sản xuất", Chủ tịch Afeyan nhấn mạnh sau khi công ty đã cân nhắc liệu doanh nghiệp khác có đảm bảo được sản lượng và tiêu chuẩn hay không.

Để dẫn chứng, Chủ tịch Afeyan cho biết Moderna đã đi từ con số 0 lên 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 chỉ trong chưa đầy 1 năm. Đó là chưa kể khoảng thời gian nghiên cứu và phát triển công nghệ mRNA.

"Tôi nghĩ chúng tôi có thể sản xuất tới 3 tỷ liều vaccine vào năm 2022", Chủ tịch Afeyan tự tin cho biết.

Khi được hỏi về lý do tại sao không chia sẻ bản quyền, Chủ tịch Afeyan cho biết Moderna đã làm mọi thứ có thể để giúp thế giới chống dịch rồi. Vị giám đốc này cũng viện dẫn khoản tiền 2,5 tỷ USD và 10 năm công sức nghiên cứu để phát triển được vaccine dùng công nghệ mRNA như ngày nay.

Về những cáo buộc Moderna chỉ bán vaccine cho các nước giàu mà bỏ qua những quốc gia thu nhập thấp, Chủ tịch Afeyan cho biết họ cũng bán một lượng "nhất định" cho các nước nghèo thông qua những thỏa thuận với chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, lãnh đạo của Moderna cũng phải thừa nhận nguồn cung hiện nay tại Mỹ và Châu Âu đang nhiều hơn nhu cầu sử dụng thực tế vốn có.

Vào tháng 5/2021, Moderna đã cam kết với chương trình hỗ trợ vaccine cho nước nghèo của Liên Hiệp Quốc-Covax rằng họ sẽ chuyển 500 triệu liều. Thế nhưng Moderna chỉ có thể bắt đầu chuyển 40 triệu liều vào 3 tháng cuối năm nay, số còn lại phải đợi sang năm.

Xin được nhắc là hiện Moderna chỉ bán chủ yếu vaccine ngừa Covid-19 chứ không có sản phẩm chính nào khác. Vậy nhưng kết quả kinh doanh quý II/2021 cho thấy hãng đạt doanh số tới 4,2 tỷ USD với 199 triệu liều vaccine được bán ra trên toàn thế giới. Con số này cao hơn rất nhiều so với doanh số chỉ 67 triệu USD cùng kỳ năm 2020.

Tuần trước, Moderna tuyên bố kế hoạch mở một nhà máy sản xuất vaccine ở Châu Phi, thế nhưng chúng cũng phải mất vài năm để có thể xây dựng và đưa vào vận hành.