Chảy nước miếng khi ngủ báo hiệu 4 tình trạng bệnh

Đối với người bình thường, chảy nước miếng khi ngủ ngoài do tư thế ngủ hay tâm lý, còn có thể do các bệnh về răng miệng, rối loạn tỳ vị, dạ dày hoặc những mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe não bộ.

Liệt mặt

Còn được gọi là viêm dây thần kinh mặt, đó là sự co thắt của các dây thần kinh dinh dưỡng trên mặt do các yếu tố như mệt mỏi, lạnh.

Ngoài việc nếp nhăn một bên trán biến mất, người già bị liệt mặt còn không nhắm được mí mắt, phồng má hoặc huýt sáo, chảy nước miếng ở một bên khóe miệng.

Cảnh báo đột quỵ

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, tỉ lệ mắc bệnh ngày càng tăng qua từng năm, xu hướng trẻ hóa rõ rệt. Một trong những biểu hiện chính của đột quỵ là đột ngột chảy nước miếng ở khóe miệng một bên, không nói được hoặc nói lắp.

Khi người lớn tuổi trong gia đình bạn thường xuyên chảy nước miếng khi ngủ và luôn chảy sang một bên thì lúc này chúng ta cần cảnh giác, đó có thể là dấu hiệu báo trước của bệnh tắc nghẽn mạch máu não. Lý do chính là huyết khối não nhiều hơn sẽ gây ra sự phối hợp chức năng cơ cục bộ trong khoang hầu họng và sau đó là rối loạn chức năng nuốt một bên.

Xơ cứng động mạch

Bản thân xơ cứng động mạch sẽ dẫn đến thiếu máu cục bộ não và cơ, thiếu oxy gây giãn cơ mặt, cộng với khả năng nuốt của người già yếu đi sẽ khiến người già chảy nước miếng khi ngủ.

Bệnh Alzheimer hoặc Parkinson

Người già mắc hai bệnh này cũng thường xuyên chảy nước miếng ở khóe miệng. Bệnh thường kèm theo các triệu chứng như mất trí nhớ rõ rệt.

Lượt xem: 11
Nguồn:laodong.vn Sao chép liên kết