Kịp thời cứu một nữ giảng viên bị lừa đảo yêu cầu chuyển 200 triệu đồng

Bị kẻ lừa đảo qua điện thoại tự xưng là công an đe doạ, chị T ẩn mình trong nhà nghỉ, răm rắp làm theo chỉ dẫn của chúng, báo người thân chuyển tiền...

Chị T vẫn còn trong trạng thái bị nhóm lừa đảo "thao túng tâm lý" khi được công an giải cứu. Ảnh: Hà Trung

Ngày 9/3, Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) thông tin về việc mới đây "giải cứu" một nữ giảng viên đại học bị nhóm lừa đảo qua điện thoại "thao túng tâm lý", hòng chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, 14h ngày 4/3, Công an phường Định Công, quận Hoàng Mai nhận trình báo việc chị T - nữ giảng viên đại học đi khỏi nhà từ 7h cùng ngày. Sau đó, họ nhận tin nhắn của chị T báo chuyển gấp 200 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng để giải quyết việc.

Gặng hỏi nhiều lần, chị T cho hay, nếu không chuyển tiền, bản thân chị sẽ bị dính líu đến pháp luật, bị bắt tạm giam. Song chị T không nói nguyên do vì sao dính líu đến pháp luật.

Sau đó, nữ giảng viên gọi điện thoại video về nhà. Người thân thấy có dấu hiệu bất thường, kiểu như chị T đang bị khống chế tại căn phòng vắng vẻ nào đó. Nữ giảng viên cũng cương quyết không nói mình đang ở đâu.

Ngay sau trình báo, lực lượng chức năng đã vào cuộc khi xác định vụ việc có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn công nghệ cao.

Đến 17h30 cùng ngày, lực lượng Công an đã xác định được nơi chị T đang ở - một nhà nghỉ trong ngõ 18 phố Định Công.

Khi ập vào căn phòng này, lực lượng chức năng ghi nhận chị T đang ở một mình, ngồi bệt dưới sàn nhà với trạng thái tâm lý hoảng loạn.

Bên cạnh chị T là 2 chiếc điện thoại, trong đó một để liên lạc với gia đình giục chuyển tiền, một vẫn để nghe phía đầu dây bên kia chỉ đạo.

Ngay lúc cảnh sát xuất hiện, đối tượng đang chỉ đạo chị T lập tức tắt máy.

Khi được đưa về cơ quan công an để làm việc, chị T vẫn chưa thoát khỏi tình trạng bị kẻ lừa đảo "thao túng tâm lý".

Sau này tỉnh táo, chị T cho biết, nhận được cuộc điện thoại lạ thông báo về việc có liên quan đến vụ án mua bán trái phép chất ma túy xuyên quốc gia. Chúng còn gửi hình ảnh lệnh bắt cũng như cho chị nói chuyện với cán bộ "Công an Hà Nội, Công an TPHCM".

Các đối tượng yêu cầu nữ giảng viên phải chuyển 200 triệu đồng vào tài khoản đã bị chiếm đoạt trên và không được để lộ thông tin cho ai biết, nếu không sẽ bị… bắt giữ ngay.

Công an quận Hoàng Mai cho biết, thủ đoạn lừa đảo trên không mới, nhưng vẫn có người mắc bẫy, do thiếu thông tin, nhận thức, đặc biệt là sự mất cảnh giác.

Qua sự việc trên, Cơ quan Công an cảnh báo đến mọi công dân được biết: Lực lượng chức năng không làm việc qua điện thoại, mà chỉ làm việc trực tiếp bằng Giấy mời, Giấy triệu tập thông qua chính quyền địa phương.

Cơ quan Công an không gửi Lệnh bắt, Lệnh tạm giam qua tin nhắn, Zalo và các ứng dụng khác…

Người dân cần bình tĩnh trao đổi, thông tin với người nhà hoặc Công an cơ sở.

Lượt xem: 8
Tác giả: Quang Việt