Kiên trì tiết kiệm ít nhất 23 triệu đồng/tháng, cô gái trẻ nhanh chóng mua được nhà 8 tỷ đồng: Phân bổ ngân sách hợp lý còn có tiền để đầu tư BĐS

Không chỉ cố gắng tiết kiệm nhiều nhất có thể, Andrea còn không bao giờ để quỹ khẩn cấp của mình giảm xuống dưới 15.000 USD.

 

Xoay một vòng quanh căn hộ một phòng ngủ của mình, Andrea Contreras chăm chú nhìn mọi thứ, từ bộ sưu tập đàn guitar trên tường đến chiếc áo lấy cảm hứng từ Gucci trên người chú chó Yorkie lai tên là Kuzco của cô. Andrea không thể tin được tất cả những thứ này là của mình.

“5 năm trước, tôi chẳng có gì cả”, cô gái 31 tuổi nhớ lại. Những năm tuổi 20 chỉ biết chìm đắm trong tiệc tùng đã khiến Andrea rơi vào một cục diện tối tăm: Cô không có tiền, không có sự ủng hộ và không có mục tiêu cho tương lai của mình. Nhưng hiện tại, mọi thứ hoàn toàn khác biệt.

Andrea có gia đình và bạn bè để nương tựa trong những lúc khó khăn và có một sự nghiệp mà bản thân yêu thích. Bên cạnh đó, căn hộ của Andrea có đầy đủ đồ nội thất và những món đồ lưu niệm nhỏ mà cô tự mua. “Thật may mắn khi được thấy mọi thứ ở đây, khi mà trước đó tôi thực sự chẳng có gì cả,” cô nói.

Là cố vấn truyền thông xã hội tại GoDaddy - công ty cung cấp dịch vụ hosting và domain hàng đầu thế giới, Andrea bán các chương trình hỗ trợ truyền thông xã hội cho các khách hàng là doanh nghiệp nhỏ trên khắp Hoa Kỳ. Mức lương cơ bản của Andrea chỉ là 20.000 USD, nhưng cộng với tiền hoa hồng từ việc bán hàng, cô đã kiếm được khoảng 145.000 USD trước thuế vào năm 2019. Andrea không chỉ tự chủ tài chính và sống sung túc ở Austin, Texas, mà còn cảm thấy hài lòng với hướng đi của cuộc đời mình.

“Nếu tôi muốn đi nghỉ, tôi có thể đi nghỉ. Nếu tôi muốn giúp đỡ ai đó, tôi có thể giúp đỡ họ”, cô nói.

Ra khỏi nơi tăm tối

Andrea lớn lên ở Austin, thủ phủ bang Texas, Hoa Kỳ, nơi nổi danh là thành phố tiệc tùng. Cô nói: “Thật dễ dàng để hòa mình vào cuộc sống về đêm ở Austin”. Và Andrea đã thực sự làm như vậy trong vài năm.

Cô học đại học tại trường Texas State University ở thành phố San Marcos gần đó. Cuộc sống sinh viên của cô gái trẻ thường xuyên xoay quanh việc tiệc tùng, uống rượu và tiêu xài hoang phí. Mọi thứ trở nên rối loạn đến mức vào năm 2011, Andrea phải nghỉ học một năm. Cô kể: “Tôi không đủ khả năng tiếp tục việc học và liên tục gặp rắc rối”.

Andrea tốt nghiệp đại học năm 2012, nhưng vẫn tiếp tục ra ngoài tiệc tùng 4-5 lần một tuần. “Khi tôi mới bắt đầu kiếm tiền, tôi vẫn chưa tỉnh táo. Lúc nào ra ngoài tôi cũng tiêu vài trăm đô la”, cô nhớ lại.

Tiệc tùng chi phối cuộc sống của Andrea, khiến cô cảm thấy bất hạnh và cô đơn. Nhưng Andrea đã chiến đấu để thay đổi mọi thứ cho chính mình. Năm 2015, cô bắt đầu đến một nhà thờ địa phương. Cô nói: “Tôi tìm thấy niềm tin nơi Chúa và điều đó đã thay đổi cuộc đời tôi. Quan điểm sống và cách tôi nhìn mọi thứ đều thay đổi”.

Andrea cũng kết nối lại với gia đình, những người mà cô đã không nói chuyện trong thời gian đen tối nhất của mình. Cô nói: “Một thay đổi lớn là dành thời gian cho gia đình - dựa vào mẹ, bố và anh chị em của tôi.

Cô tin rằng việc xây dựng một mạng lưới hỗ trợ vững chắc là điều đã giúp cô ấy thay đổi cuộc sống của mình. Cô nói: “Tôi đã gặp rất nhiều người giống mình, những người bị cuốn vào những quyết định tồi tệ và muốn thay đổi. Tôi nghĩ rằng có một hệ thống hỗ trợ lớn như vậy là chìa khóa, cho dù đó là gia đình hay những người mà bạn gặp tại nhà thờ địa phương hoặc các chương trình phục hồi.”

Andrea cũng nhận nuôi Kuzco trong thời gian này và chú chó đã cùng cô vượt qua tất cả. Có Kuzco bên cạnh mang lại nguồn an ủi và hy vọng cho Andrea và cô ấy gọi chú chó là bạn thân nhất của mình. Cô chia sẻ: “Kuzco đã mang lại rất nhiều niềm vui vào những lúc tôi rất buồn hoặc cô đơn”.

Khi Andrea tỉnh táo trở lại, một người bạn đã kết nối cô với công ty quảng cáo và tiếp thị trực tuyến Yodle, nơi cô ấy nhận được công việc bán hàng đầu tiên vào năm 2015. Cô ấy đã dùng công việc mới làm động lực và cuối cùng đã ổn định tài chính của mình. Cô nhớ lại: “Ngày đầu tiên làm việc tại Yodle, tôi đã chụp ảnh màn hình các tài khoản và khoản tiết kiệm của mình, tất cả đều là số âm” và quyết tâm phải thay đổi điều đó.

Xây dựng sự nghiệp

Trong năm đầu tiên tại Yodle, Andrea kiếm được khoảng 50.000 USD, nhưng sau đó lương của cô tăng đều đặn hàng năm kể từ khi cô ấy cải thiện doanh số bán hàng và kiếm được tiền hoa hồng ngày càng nhiều hơn.

Andrea chuyển sang GoDaddy vào tháng 2 năm 2018 và trong năm 2019, cô kiếm được khoảng 145.000 USD bao gồm cả tiền hoa hồng. Hơn nữa, cô còn đạt được thành tích nổi bật trong năm 2020 như phá kỷ lục của GoDaddy với 25.173 USD tiền hoa hồng vào tháng 1 hay trở thành đại diện bán hàng đầu tiên kiếm được 20.000 USD trong nhiều tháng liên tiếp vào tháng 2 và con số này vẫn không ngừng tăng lên.

 

Phần tốt nhất trong công việc của cô là những người mà cô làm việc cùng, Andrea nói: “Đó là một môi trường thực sự tích cực, giúp tôi nâng cấp bản thân. Các đồng nghiệp đã khích lệ tôi rất nhiều”. Andrea biết ơn tất cả những người đã giúp đỡ và hướng dẫn cô ấy trong suốt chặng hành trình”.

Giữa đại dịch COVID-19, những doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực bán hàng trên khắp thế giới đều gặp khó khăn, thế nhưng may mắn là thu nhập của Andrea vẫn ổn định. Andrea có thể làm việc tại nhà và vẫn đảm bảo kiếm được số tiền bán hàng trung bình trong thời điểm khó khăn, khoảng 7.000 USD mỗi hai tuần.

Trong khi Andrea may mắn giữ được công việc, cả mẹ và cha dượng của cô đều không có việc làm. “Thật khó khăn khi chứng kiến ​​họ trải qua điều đó. Bình thường họ không kiếm được nhiều tiền nên thật buồn khi thấy họ căng thẳng như vậy”, cô nói. Để giúp đỡ, Andrea đã đưa cho mẹ cô số tiền đủ để trang trải các khoản thanh toán thế chấp trong ba tháng.

“Dù sao thì tiền cũng đến rồi đi”, cô nói. “Rất nhiều người đã giúp đỡ tôi trong cuộc đời khi tôi không có gì, vì vậy thật tốt khi biết rằng bây giờ tôi có thể giúp đỡ người khác.”

Cách cô ấy lập ngân sách

Sau 5 năm, Andrea đã có nền tảng tài chính vững chắc hơn nhiều so với khi mới bắt đầu sự nghiệp. Tỉnh táo giúp cô ấy đưa ra những quyết định sáng suốt hơn về tiền bạc, một phần vì cô ấy không thường xuyên tiêu xài hoang phí vào những buổi tối đi chơi. Và khi tiền lương tăng lên, cô ấy cũng bắt đầu nghiên cứu các thuật ngữ tài chính cá nhân mà cô ấy không quen thuộc, chẳng hạn như quỹ hưu trí tư nhân 401(k) và lãi kép.

 

Andrea cũng cho rằng tinh thần làm việc của gia đình đã truyền cảm hứng cho cô quản lý tài chính tốt hơn. Mặc dù khi lớn lên, cô ấy không được học về tài khoản Roth IRA hoặc các tài khoản môi giới, nhưng “cha mẹ tôi luôn làm việc vô cùng chăm chỉ”, cô ấy nói. “Cha tôi luôn đảm bảo rằng chúng tôi sẽ làm việc thật chăm chỉ.”

Dưới đây là tổng quan về ngân sách hàng tháng điển hình của Andrea kể từ tháng 1 năm 2020:

  • Tiết kiệm: $2.846 (bao gồm các khoản đóng góp vào quỹ khẩn cấp của cô ấy và 401(k). Cô đóng góp 7% thu nhập của mình vào quỹ 401(k), số tiền này thay đổi tùy theo hoa hồng hàng tháng)
  • Tiền thuê nhà và các tiện ích: $1,765 (Andrea sống một mình trong căn hộ một phòng ngủ)
  • Di chuyển: $570 (bao gồm trả tiền xe hơi, xăng và gọi xe công nghệ)
  • Dịch vụ phát trực tuyến, dịch vụ làm đẹp, quần áo và giải trí: $403
  • Đồ ăn: $300
  • Từ thiện: $250
  • Bảo hiểm: $233 (bao gồm y tế, nha khoa, thị lực, xe hơi, thuê nhà và thú cưng)
  • Khoản vay sinh viên: $230
  • Chi phí vật nuôi: $100
  • Hóa đơn điện thoại: $80

Trong nhiều năm, Andrea luôn cố gắng tiết kiệm ít nhất 1.000 USD (hơn 23 triệu đồng) mỗi tháng lương nhưng thường tiết kiệm nhiều hơn thế. Tổng số tiền cô giữ trong thẻ ngân hàng không cố định, nhưng cô không bao giờ để quỹ khẩn cấp của mình giảm xuống dưới 15.000 USD. Tính đến tháng 1 năm 2020, quỹ hưu trí tư nhân 401(k) của cô ấy có khoảng 30.000 USD.

Cô ấy cũng rất hào phóng với gia đình khi giúp đỡ chi trả một phần phí cho kế hoạch làm việc tại Thái Lan của em gái

Vào đầu năm 2020, Andrea đã mua ngôi nhà đầu tiên của mình, một căn nhà mới có ba phòng ngủ, hai phòng tắm ở phía nam Austin. Dự định sẽ tiêu tốn tổng cộng 350.000 USD, bao gồm cả các nâng cấp trị giá 20.000 USD.

Tuy nhiên, Andrea không muốn sống ở đó lâu dài và có ý định muốn đầu tư BĐS. Cô gái trẻ cho biết: “Tôi sẽ cho thuê căn nhà này trong hai đến ba năm và rồi mua một bất động sản đầu tư khác hoặc một căn hộ thông tầng”.

Nhìn lại hành trình đã qua, Andrea không thể tin được mình đã đi được xa như vậy. Cô nói: “Hành trình gian nan đã khiến tôi nhận ra mình có thể làm được những gì.

Tôi có thể làm bất cứ điều gì mà tôi muốn làm. Bạn có thể đã nghe mọi người nói về điều này rất nhiều lần và thật khó tin. Nhưng tôi có thể làm những gì mình muốn nếu tôi thực sự tập trung và thực sự làm việc chăm chỉ.”