Nhiều công nhân lao động mừng rỡ khi học sinh đi học lại từ ngày 1.3

Nhiều công nhân lao động tỏ ra mừng rỡ khi học sinh được quay trở lại đi học từ ngày 1.3.

Anh Doãn Quý Chung, công nhân Công ty Cổ phần in số 7 (Khu công nghiệp Tân Tạo, Quận Bình Tân) – đã thốt lên rằng: “Trời ơi, mừng quá đi chứ" - khi được hỏi về cảm giác trước thông tin UBND TPHCM cho phép các học sinh, sinh viên quay trở lại trường học để học tập bình thường từ 1.3 sau thời gian phải nghỉ học để phòng chống dịch COVID-19.

Anh Chung cho biết, gia đình anh có hai con, một cháu đang học lớp 7 Trường THCS Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh TPHCM và một cháu đang học lớp lá, đến tháng 5.2021 mới vào lớp một. Cháu học lớp lá thì đang nghỉ học, còn cháu học lớp 7 đã học online ngay sau Tết theo lịch chung của TPHCM.

Theo anh Chung, năm ngoái, các cháu cũng đã phải học online một thời gian rồi mới quay trở lại trường học bình thường nên việc chuẩn bị cho các cháu đi học lại cũng không có gì trở ngại.

“Vợ chồng tôi phải đi làm suốt, để các cháu ở nhà thì cũng tự lo cho nhau được, nhưng mình không yên tâm làm việc như khi các cháu được đến trường. Vì ở đó, các cháu được quản lý tốt hơn, học hành đúng phương pháp và được giao lưu với bạn bè cùng lứa tuổi. Chúng tôi phải chuẩn bị, căn dặn kỹ các cháu về biện pháp phòng dịch khi trở lại trường học”, anh Chung nói.

Chị Thái Hương, nhà ở Thành phố Thủ Đức, nhân viên Ngân hàng CPTM Sài Gòn, có hai con đang học lớp 11 và lớp 8 cũng tỏ ra phấn khởi chia sẻ: “May mắn hai con tôi đã lớn nên có ở nhà thì các cháu cũng tự lo được việc học hành, cơm nước. Thế nhưng, việc học online thì hiệu quả chắc sẽ không được bằng khi các cháu được nghe trực tiếp thầy cô giảng bài, nên tôi rất mừng khi thấy các cháu sẽ được tới trường học trở lại”.

Chị Triệu Thị Huyền đang tranh thủ dạy con khi phải nghỉ học ở nhà để phòng dịch COVID-19. Ảnh Đức Long

Chị Triệu Thị Huyền đang tranh thủ dạy con khi phải nghỉ học ở nhà để phòng dịch COVID-19. Ảnh Đức Long

Còn chị Triệu Thị Huyền - công nhân Công ty May mặc Triple Việt Nam - có con đang học lớp 3 Trường Tiểu học Tân Thạnh Tây, huyện Củ Chi – cũng không giấu được cảm xúc mừng rỡ khi tới đây con chị sẽ được quay trở lại trường đi học. Chị kể, gần 2 tuần qua, khi nhà trường tạm dừng hoạt động theo quy định của UBND TPHCM, chị phải để con ở nhà một mình trong khu nhà trọ với các cháu nhỏ khác. Mỗi sáng chị nấu cơm sẵn cho con ăn cả ngày rồi đi làm, đến tối về mới mở điện thoại lấy video bài giảng cô giáo đã gửi qua phần mềm Zalo hướng dẫn cho con học lại.

"Bình thường khoảng 18h về tới nhà, hôm nào công ty tăng ca thì muộn hơn, phải 20h30 mới về tới. Lúc đó mình cũng mệt, các cháu cũng uể oải, mà mình cũng chẳng có kiến thức sư phạm nên chắc chắn việc dạy cho con hiệu quả rất thấp. Bây giờ các cháu được đến trường, được nhà trường quản lý, cho ăn đã là tốt lắm với phụ huynh là công nhân xa nhà như chúng tôi. Ngoài ra, các cháu được dạy học đúng cách, chắc chắn sẽ tiếp thu kiến thức tốt hơn việc phụ huynh dạy cho con. Tôi rất mừng khi các con được quay trở lại trường học”, chị Huyền nói.