Đăng kiểm viên buồn tủi vì liên tục bị hỏi 'Ơ, chưa bị bắt à?'

Vừa được tại ngoại sau khi bị khởi tố, tạm giam, nhiều đăng kiểm viên ở Hà Nội chịu rất nhiều áp lực và cái nhìn không thiện chí từ xã hội. Tuy nhiên, do lực lượng đăng kiểm đang rất thiếu nhân lực nên họ vẫn làm việc hết công suất để giải tỏa ùn ứ xe tới lúc đăng kiểm.

Tạm giam, tại ngoại, bị can đăng kiểm viên vẫn đi làm  

6h sáng, Nguyễn Tuấn Anh - đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2906V (huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) phát phiếu chờ cho khách hàng để xét xe. Tuấn Anh là một trong các bị can vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an khởi tố liên quan các sai phạm tại trung tâm đăng kiểm này, nhưng được tạo điều kiện cho tại ngoại để tiếp tục làm việc.

Vừa khám xét gầm xe, vừa nhập dữ liệu vào máy, một tay Tuấn Anh cáng đáng hết, bởi Trung tâm đang khủng hoảng nhân sự trầm trọng.

Theo Tuấn Anh, trước đây, Trung tâm có 27 nhân viên, gồm cả đăng kiểm viên và văn phòng, làm việc trên 4 dây chuyền. Có 17 người bị khởi tố trong thời gian vừa qua, trong đó có 6 người bị bắt tạm giam, 11 người cấm đi khỏi nơi cư trú; một số đăng kiểm viên được biệt phái hỗ trợ các trung tâm khác, giờ chỉ còn 8 đăng kiểm viên làm việc. 

Các đăng kiểm viên phải động viên nhau làm việc hết mình, tranh thủ thời gian để đáp ứng nhu cầu của người dân, tạo điều kiện tối đa phục vụ nhân dân, đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông.

"Khi cơ quan cảnh sát điều tra vào đơn vị khám xét sáng 9/1, tôi rất hoang mang. Anh em đăng kiểm viên ai nấy đều lo lắng vì chưa bao giờ gặp phải tình huống này. Đến nay, dù được tại ngoại trở về nhà, nhưng vẫn áp lực với gia đình, buồn chán bản thân", Tuấn Anh tâm sự và cho biết, so với việc ngồi nhà lo lắng, được trở lại làm việc phục vụ người dân, anh thấy tâm trạng tốt hơn, vui vẻ hơn" - Tuấn Anh nói.

Trước những thông tin tiêu cực của lĩnh vực kiểm định xe cơ giới trên toàn quốc, anh cũng động viên mình và gia đình chọn lọc tin tức để đọc, đồng thời, tiếp tục phối hợp thật tốt với cơ quan điều tra để làm rõ sự việc. 

"Tôi mong muốn được thấu hiểu, cảm thông trước những áp lực đang trải qua hiện nay, đồng hành, hỗ trợ các đăng kiểm viên trong quá trình thực hiện kiểm định xe tại đơn vị. Trong đó, khuyến cáo chủ xe bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện tốt, xếp hàng theo hướng dẫn của đăng kiểm viên để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy gây bức xúc giữa các chủ phương tiện. Ở góc độ kỹ thuật, các đăng kiểm viên cũng cố gắng kiểm tra các công đoạn nhanh nhất theo quy định để phục vụ người dân trong bối cảnh ùn ứ hiện nay" - anh cho hay.

Trung tâm đăng kiểm 2901V chỉ còn 1 dây chuyền hoạt động. Ảnh: Ngô Cường

Trung tâm đăng kiểm 2901V chỉ còn 1 dây chuyền hoạt động. Ảnh: Ngô Cường

Trung tâm đăng kiểm 2901V chỉ còn 1 dây chuyền hoạt động. Ảnh: Ngô Cường 

Một đăng kiểm viên thuộc Trung tâm đăng kiểm 2906V vừa bị khởi tố cũng trải lòng tâm tư của mình trước "cơn sóng thần" quét qua ngành đăng kiểm. "Làm việc trong môi trường khói bụi, độc hại, áp lực từ dư luận, thu nhập bèo bọt" là những cụm từ mà đăng kiểm viên này nói về nghề của mình. 

"Ai cũng nghĩ làm đăng kiểm viên là sướng, thu nhập tốt, nhưng thu nhập của chúng tôi chưa bằng một tài xế xe ôm công nghệ. 8 triệu đồng gồm lương và phụ cấp, không đủ nuôi vợ con ở thành phố, nhưng vì áp lực mưu sinh, vì cuộc sống gia đình, chúng tôi vẫn phải ráng làm", nam đăng kiểm viên cho hay.

Nam đăng kiểm viên cũng cho biết, anh thường xuyên mất ngủ kể từ khi bị khởi tố. Người thân, bạn bè quan tâm nhắn tin, gọi điện hỏi thăm, anh không dám bắt máy. Anh cũng không dám mở mạng để đọc tin tức vì quá nhiều thông tin tiêu cực về nghề của mình. 

"Chúng tôi không biện minh những lỗi lầm của mình, nhưng mong mọi người có cái nhìn cảm thông hơn. Ai đi đăng kiểm thời điểm này mới hiểu cảm giác vất vả của anh em đăng kiểm viên khi phải căng mình làm việc" - anh nói.

"Sốc" vì bị hỏi "chưa bị bắt à?"

Nói với Lao Động, anh Nguyễn Xuân Trường - Phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe 2901V cho biết, những ngày qua, anh rất buồn và sốc vì có những hôm về đến ngõ, có những người còn nói: "Ơ, chưa bị bắt à?" Họ nhìn chúng tôi như tội phạm, không có thiện chí".

Theo anh Trường, Trung tâm của anh hoạt động trở lại từ ngày 15_2 với 17 nhân sự. Sau đó, có 3 người nghỉ việc, hiện chỉ còn 4 đăng kiểm viên, duy trì 1 dây chuyền. Từ khi hoạt động trở lại, Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn về nhân sự và cơ sở vật chất. 

Trong đó, có 4 máy tính quan trọng thì đã bị công an niêm phong, phục vụ điều tra. Các đăng kiểm viên tinh thần làm việc mệt mỏi. Dù vậy, anh em đăng kiểm viên vẫn cố hết sức để hoàn thành công việc. Mỗi ngày, đăng kiểm được khoảng 70 xe  bằng hình thức phát phiếu. Trung tâm không nhận đăng ký qua điện thoại hoặc qua ứng dụng vì phải ưu tiên những người xếp hàng tại chỗ.

Mỗi ngày có hàng trăm xe đến đăng kiểm, gây nên tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm. Ảnh: Cường Ngô

Mỗi ngày có hàng trăm xe đến đăng kiểm, gây nên tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm. Ảnh: Cường Ngô 

Cũng bị tạm giam từ ngày 9/1, anh Nguyễn Đức Trung được tại ngoại sau 10 ngày (19/1). sau một thời gian phục vụ công tác điều tra, anh Trung được phân công về phục vụ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2901V (Hà Nội).

Dù vậy, gia đình người thân vẫn luôn động viên rất nhiều, anh cho biết "may mắn có gia đình bên cạnh". Mong muốn của anh hiện nay là chỉ phải chịu mức án nhẹ nhất, bởi anh khẳng định đã làm đúng chuyên môn, nghiệp vụ trong kiểm định xe. Đáng nói, ngành đăng kiểm trải qua một cơn "bão" khủng hoảng, nhưng nếu được lựa chọn lại anh Trung khẳng định: "Tôi vẫn làm đăng kiểm!".

Lượt xem: 31
Tác giả: Cường Ngô, Hoài Anh