Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường nhận trách nhiệm là người đứng đầu

Ông Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế thừa nhận có sai phạm với trách nhiệm người đứng đầu khi VN Pharma tuồn lô thuốc giả vào Việt Nam.

Cựu Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: V.D

Hôm nay (13/5), xét xử vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra tại Công ty VN Pharma, TAND Hà Nội thẩm vấn các bị cáo ở nhóm tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Trương Quốc Cường - cựu Thứ trưởng Y tế theo truy tố có hành vi "thiếu trách nhiệm" khi để lô thuốc giả nhãn mác của Công ty VN Pharma do Nguyễn Minh Hùng làm Chủ tịch, kiêm tổng giám đốc, tuồn vào Việt Nam.

Theo cáo buộc, từ năm 2008 - 2014, ông Trương Quốc Cường là Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, là người chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Y tế và trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục Quản lý Dược.

Bị cáo Cường là người chịu trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của nhóm thẩm định nhưng đã không quản lý được kết quả thẩm định và để Nguyễn Thị Thu Thủy - cựu Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có nhiều sai phạm dẫn đến 7 hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm định đạt, đề nghị cấp số đăng ký.

Những sai phạm từ khâu thẩm định là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ cho người bệnh.

Trước toà, ông Cường thừa nhận, có trách nhiệm về phía Cục do bị cáo quản lý. Song, ông Cường trình bày: "Không được nghe báo cáo từ cấp dưới".

Bị cáo trình bày, theo quy trình đăng ký thuốc, trước đây quy chế có nội dung phân công nhóm trưởng, báo cáo thủ trưởng. Năm 2007, bỏ hết các nội dung này.

Chủ toạ cho rằng, việc cấp thuốc của doanh nghiệp nước ngoài, phải qua Cục Lãnh sự. Tuy nhiên, thuốc mang nhãn mác Health 2000 của VN Pharma nhập khẩu vào Việt Nam không có qua Cục Lãnh sự.

Ông Cường giải thích có được cấp dưới tham mưu, áp dụng công văn cũ, không phải qua Cục Lãnh sự. Song ông không nghe, bảo phải qua Cục Lãnh sự. Tuy nhiên, thực tế, không có loại giấy tờ này khi thuốc nhập khẩu vào Việt Nam.

"Thời gian anh làm Cục trưởng thì thiếu mỗi giấy tờ này. Anh thấy có thiếu sót?", chủ toạ hỏi.

"Tôi có thiếu sót", ông Cường đáp. Chủ toạ cho hay, nếu bị cáo không có thiếu sót như vậy thì không có việc thuốc giả nhãn mác Health 2000 vào Việt Nam.

"Tôi thấy mọi việc xảy ra tôi xin chịu trách nhiệm. Tôi không được anh em báo cáo. Song tôi xin chịu trách nhiệm người đứng đầu", ông Cường thêm một lần nói về trách nhiệm khi để lô thuốc giả trên nhập khẩu vào Việt Nam.

Ngoài sai phạm trên, theo cáo buộc, khi có thông tin về lô thuốc trên không rõ nguồn gốc, xuất xứ, song bị cáo Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy.

Sai phạm đó dẫn đến việc các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc này để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỉ đồng.

Giải thích về điều này, ông Cường cho hay, có chỉ đạo đi thẩm định để thu hồi. "Bị cáo thờ ơ, khi cho rằng, cần có đủ các văn bản pháp lý mới làm", chủ toạ ngắt.

"Tôi có chủ động làm việc với cơ quan công an", ông Cường khai.

Chủ toạ Đào Bá Sơn nhắc lại, việc thẩm vấn các bị cáo như Phạm Hồng Châu - nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), Thuỷ, đặc biệt là cựu Cục phó Dược Nguyễn Việt Hùng, bị cáo có nhìn rõ sai sót của mình, như tẩy xoá, đưa thêm tài liệu, dẫn đến hậu quả như trên.

"Việc bị cáo nhận ra điều này là quá chậm. Hồ sơ thẩm định có mỗi 2 trang mà chỉ có 1 ô tích vào đó rồi nhiều người ký vào. Vậy có việc tích trước, ký sau?" chủ toạ hỏi.

Cựu Thứ trưởng trả lời: "Một ô tích đó là quan điểm thống nhất của các cán bộ. Khi thống nhất thì tích rồi ký vào đó. Trước đó có 3 ô, mỗi người sẽ có một ý nên sẽ rất phức tạp. Chúng tôi đã "cải tiến" để thành 1 ô tích để thống nhất quan điểm của 3 người".