Bị cáo Nguyễn Đức Chung đến toà bằng xe chuyên dụng, vào cửa sau

Ông Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội, được đưa đến phiên toà cấp phúc thẩm bằng một xe chuyên dụng riêng, vào cửa sau.

Sáng 20/6, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm, xét đơn kháng cáo kêu oan của nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy 3C thông qua Công ty Arktic. Theo dự kiến, phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 20/6 đến ngày 22/6.

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu toà - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang được dẫn giải tới phiên toà

Khoảng 7 giờ 45 phút, cảnh sát dẫn giải 2 bị cáo Nguyễn Trường Giang và Võ Tiến Hùng trên hai xe đặc chủng đến phòng xử án. Bị cáo Nguyễn Đức Chung được đưa đến bằng một xe chuyên dụng riêng, vào cửa sau. Đến phiên toà bị cáo Chung mặc áo xanh da trời, quần thẫm, đeo khẩu trang.

Trong đơn kháng án, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng bản án sơ thẩm kết án 8 năm tù bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không đúng. Trước khi phiên toà phúc thẩm diễn ra, bị cáo Chung cũng gửi gửi bản giải trình hơn 100 trang, đưa ra nhiều căn cứ để chứng minh mình bị oan trong vụ án này.

Ngoài bị cáo Chung, bị cáo Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic, xin cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Giang cho rằng mức án 4 năm 6 tháng tù là nặng.

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu toà - Ảnh 2.

Bị cáo Võ Tiến Hùng

Cuối năm 2021, bị cáo còn lại trong vụ án này là Võ Tiến Hùng, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cũng có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt mà cấp sơ thẩm đưa ra là 4 năm tù và giảm tiền bồi thường dân sự. Tuy nhiên, sau đó bị cáo Hùng đã rút toàn bộ kháng cáo và chấp nhận phán quyết sơ thẩm.

Ông Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu toà - Ảnh 3.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên toà

Trước đó, chiều 13/12/2021, TAND Hà Nội tuyên bị cáo Nguyễn Đức Chung 8 năm tù, tổng hợp với bản án bị cáo đã lĩnh tổng hình phạt 13 năm tù. Ngoài ra, tòa buộc bị cáo Chung khắc phục hậu quả với số tiền 25 tỉ đồng, ghi nhận bị cáo đã nộp 10 tỉ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 5/2016, bị cáo Chung với vai trò người đứng đầu chính quyền Hà Nội, đã chỉ đạo nghiên cứu thử nghiệm chế phẩm Redoxy 3C xử lý ô nhiễm nước các hồ. Sau đó, bị cáo Chung tạo điều kiện để Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND thành phố sang Đức tham quan, dự triển lãm xử lý ô nhiễm môi trường. Mục đích để Giang tiếp cận, tham gia vào quá trình mua bán hóa chất Redoxy 3C về bán cho Công ty Thoát nước.

Được sự hậu thuẫn, của bị cáo Chung, Công ty Arktic đã độc quyền nhập chế phẩm. Ngoài ra, dưới sự chỉ đạo không bằng văn bản của bị cáo Chung, bị cáo Hùng đã ủy quyền cho cấp dưới ký hợp đồng mua hóa chất với Arktic. Hành vi của 3 bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 36 tỉ đồng.

Tác giả:  Nguyễn Đức Chung cho rằng bản án sơ thẩm kết án 8 năm tù bị cáo phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là không đúng. Trước khi phiên toà phúc thẩm diễn ra, bị cáo Chung cũng gửi gửi bản giải trình hơn 100 trang, đưa ra nhiều căn cứ để chứng minh mình bị oan trong vụ án này.