Giá vàng hôm nay 20.10: Cắm đầu lao dốc

Giá vàng hôm nay 20.10, đồng loạt giảm ở cả thị trường trong nước và thế giới.

Giá vàng trong nước

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC mua vào ở mức 57,25 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 57,95 triệu đồng/lượng, cùng giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt phiên 19.10. Chênh lệch giá mua – bán vàng SJC đang là 700.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 57,20 – 57,90 triệu đồng/lượng, ngang bằng mức giá mua vào và bán ra so với cuối phiên trước. Chênh lệch giá mua – bán vàng tại DOJI đang ở mức 700.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhanh và đang được niêm yết ở mức 1.772USD/oz. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank, 1 USD = 22.855 VND, giá vàng thế giới tương đương 48,79 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 9,61 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng

Hôm qua, đã có lúc giá vàng tăng vọt lên mức 1.785 USD/ounce, tuy nhiên đà tăng chớp nhoáng bị nhiều yếu tố cản trở. Tới sáng nay, giá quý kim quay đầu giảm về mức tương đương hôm qua.

Vàng mất động lực tăng giá khi thị trường đón nhận thông tin về dữ liệu xây dựng nhà ở Mỹ yếu hơn dự kiến do thiếu nguồn cung và nhân lực. Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ 3 theo giờ địa phương cho biết, số lượng nhà ở xây mới tháng 9 đã giảm 1,6% xuống 1,55 triệu căn, thấp hơn dự kiến là 1,61 căn.

Trong khi đó, giấy phép xây dựng, tiền thân của các dự án trong tương lai, giảm 7,7% xuống còn 1,589 triệu giấy phép trong tháng 9, thấp hơn so với 1,721 triệu giấy phép của tháng 8.

Năm ngoái, lĩnh vực nhà ở là trụ cột sức mạnh của kinh tế Mỹ khi nền kinh tế nước này lao đao vì ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, sức mạnh đó liên tục suy giảm khi giá cả hàng đầu vào gia tăng.

Ngoài ra, mặt hàng kim loại quý chưa hút lực mua lớn khi nhà đầu tư đang hướng tới thị trường tiền số. Đồng Bitcoin hiện đã chạm đỉnh 63.000 USD/BTC và được dự đoán có thể sớm lên mức 70 nghìn USD.

Hiện vàng chịu áp lực lớn trước ngưỡng cản 1.801,9 USD/ounce. Đây cũng là mức cao nhất ghi nhận trong tuần trước. Ở chiều ngược lại, vàng được hỗ trợ khá mạnh ở ngưỡng 1721,1 USD/ounce.

Các nhà phân tích HSBC đang cảnh báo các nhà đầu tư rằng, lợi nhuận từ vàng có thể bị hạn chế trong thời gian tới vì kế hoạch bình thường hóa chính sách tiền tệ của Fed nhằm giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng trước khi kết thúc năm, đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu và đồng USD tăng cao hơn.

Trong một báo cáo mới đây, HSBC cho biết, "Các chính sách tài khóa và tiền tệ toàn cầu không còn hỗ trợ hoàn toàn cho giá vàng ở Mỹ hay trên toàn cầu. Với thời đại của các chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo sắp kết thúc và kích thích tài khóa bị rút lại, đầu tư vào vàng sẽ giảm".

Tác giả: Phương Thảo