Giá vàng giảm mạnh, nhà đầu tư bán tháo chịu lỗ tiền triệu chỉ trong 1 tuần

Ngược chiều với đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sụt giảm mạnh trong tuần qua với mức chênh lệch gần như kỷ lục.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng lên 1.767,4 USD/ounce, tăng 6,3 USD trong tuần giữa tháng 10. Kim loại quý đạt mốc giá cao nhất 7 ngày qua là 1.791 USD/ounce.

Giá vàng dao động dùng dằng trong suốt cả tuần bắt nguồn từ 3 nguyên nhân chính:

Tâm lý thị trường hướng đến những thay đổi sắp tới trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tiếp tục ảnh hưởng đến giá vàng. Giới đầu tư kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu tăng mức mua tài sản hàng tháng lên 120 tỉ USD vào đầu tháng tới.

Fed có thể cắt giảm biện pháp hỗ trợ kinh tế từ giữa tháng 11 hoặc muộn nhất vào giữa tháng 12 với việc giảm mua tài sản khoảng 15 tỉ USD mỗi tháng. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang tăng cao hơn.

Chứng khoán Mỹ hoạt động tích cực tuần qua cũng là một yếu tố đẩy giá vàng giảm. Chỉ số Dow Jones tăng hơn 2,3% trong tuần qua lên 35,294 điểm. S&P500 tăng 2,5% và NASDAQ cũng tăng 2,8% so với đầu tuần.

Trong thời gian qua, đà tăng của Bitcoin luôn đi cùng với đà giảm của vàng. Giá Bitcoin chính thức đạt ngưỡng 60,415.10 USD, tăng gần 10% trong tuần qua. Động thái này diễn ra ngay sau thông tin Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) cho phép các quỹ giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin (ETF Bitcoin) được hoạt động.

Diễn biến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước thời gian qua. Ảnh chụp màn hình

Diễn biến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước thời gian qua. Ảnh chụp màn hình

Diễn biến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước thời gian qua. Ảnh chụp màn hình

Mở cửa phiên giao dịch trong nước đầu tuần qua, vàng miếng SJC giao dịch chiều mua vào - bán ra ở mức 57,25 - 57,95 triệu đồng/lượng. Vàng DOJI niêm yết giá mua vào - bán ra ở mức 56,95 – 57,90 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý, vàng SJC phiên 11.10 này cao hơn thế giới kỷ lục tới 9,45 triệu đồng/lượng.

Đến với phiên cuối tuần, vàng SJC giảm còn 56,95 – 57,67 triệu đồng/lượng (mua - bán). Vàng DOJI niêm yết mua vào - bán ra ở mức 56,95 – 57,90 triệu đồng/lượng.

Vậy chỉ trong 1 tuần, vàng miếng SJC đã mất giá gần nửa triệu đồng. Cộng với chênh lệch giá mua - bán ở mức 700.000 đồng/lượng, người mua vàng chính thức gồng lỗ gần 1,2 triệu đồng/lượng.

Kết phiên cuối tuần, giá vàng thế giới so với giá vàng trong nước vẫn chênh lệch ở ngưỡng cao, gần 9 triệu đồng/lượng.