Doanh nghiệp xi măng nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh quý cuối năm

Chịu ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 trong quý III/2021, song ban lãnh đạo Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) cho biết sẽ nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh quý cuối năm.

Ban lãnh đạo Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) vừa có cuộc họp đánh giá kết quả và nguyên nhân tác động đến kết quả sản xuất kinh doanh quý III/2021 cho thấy đại dịch Covid-19 lần thứ 4 (từ 27/4/2021 đến nay) đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất, kinh doanh.

Trong đó, với Công ty Xi măng Vicem Bút Sơn, các thị trường cốt lõi đều nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đặc biệt, tại Hà Nội, do phải giãn cách xã hội nên các công trình xây dựng phải ngừng thi công.

Ngoài ra, sản lượng tiêu thụ tại các đia bàn lân cận Hà Nội như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Ninh… cũng giảm do khó khăn trong vận chuyển xi măng, ảnh hưởng bởi việc kiểm soát phương tiện vận tải, tăng chi phí xét nghiệm Covid-19 cho lái xe.

Trong khi đó, Công ty Xi măng Vicem Hoàng Mai cũng khó khăn trong việc thuê phương tiện vận tải đi các địa bàn xa nhà máy như Quảng Bình, Quảng Trị… Mặt khác, các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An cũng kiểm soát chặt chẽ việc lưu thông nên việc sản xuất, kinh doanh cũng bị ảnh hưởng nặng nề...

Doanh nghiệp xi măng nỗ lực phục hồi sản xuất, kinh doanh quý cuối năm

Trụ sở Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM)

Hầu hết các đơn vị của VICEM đều khó trong công tác vận tải cả đường bộ và đường thủy. Hơn nữa, xi măng xuất khẩu giảm do thị trường xuất khẩu chính là Philippines,Trung Quốc cũng gặp khó khăn do đang là mùa mưa bão và tình trạng bùng phát dịch bệnh gần đây (Philippines), cước tàu biển tăng cao và rất khó thuê được tàu.

Mặc dù, VICEM đã tập trung chỉ đạo và các công ty rất nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp đổi mới, sáng tạo, các chương trình tiết kiệm tối đa các chi phí sản xuất, bán hàng, quản lý. Nhưng do sản lượng tiêu thụ và giá thu về trong quý III bị giảm sâu nên kết quả sản xuất kinh doanh quý III bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo đó, tiêu thụ xi măng trong nước của toàn xã hội quý III/2021 chỉ đạt 11,77 triệu tấn giảm, giảm 23,7% so với cùng kỳ. Trong đó, VICEM cũng chỉ đạt 3,96 triệu tấn giảm 20,8% so với cùng kỳ và bằng 71,5% so với kế hoạch.

Do đó, lợi nhuận trước thuế quý III/2021 toàn VICEM chỉ đạt 3,2% kế hoạch quý, bằng 2,4% so cùng kỳ. Trong đó, lợi nhuận công ty mẹ giảm 62% so với cùng kỳ, lợi nhuận các công ty sản xuất xi măng lỗ 79,6 tỷ dồng, giảm 390,8 tỷ đồng so cùng kỳ 2020. Kết quả trên đã làm ảnh hưởng đến lợi nhuận 9 tháng của VICEM và các công ty sản xuất xi măng không đạt được mục tiêu như mong muốn.

Trong quý IV/2021, trong bối cảnh dịch bệnh đã dần được kiểm soát, các địa phương đã nới lỏng biện pháp chống dịch, ông Lê Nam Khánh - Tổng Giám đốc VICEM cho biết, toàn đơn vị sẽ nỗ lực vừa thực hiện các biện pháp phòng chống dịch vừa duy trì sản xuất, kinh doanh đảm bảo hiệu quả.

Cụ thể, VICEM sẽ tăng cường quản lý, theo dõi, giám sát thiết bị và các thông số công nghệ của hệ thống lò nung, duy trì thiết bị hoạt động ổn định, an toàn và đảm bảo chất lượng sản phẩm, tiết giảm định mức tiêu hao.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng sẽ cân đối việc huy động năng lực thiết bị hợp lý, tiến hành cải tạo, bảo dưỡng, sửa chữa, tối ưu hóa các điều kiện hoạt động của thiết bị nhằm đảm bảo an toàn trong sản xuất và hiệu quả chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để phát huy tối đa năng xuất thiết bị đáp ứng đầy đủ cho nhu cầu thị trường.

Bên cạnh đó, lãnh đạo VICEM cho biết sẽ bám sát tình hình thực tế thị trường tiêu thụ của các công ty tư vấn, hỗ trợ, đôn đốc, phối hợp các đơn vị xây dựng kịch bản chi tiết (cơ cấu sản phẩm, cơ cấu địa bàn…) để điều hành linh hoạt đảm bảo đẩy mạnh tiêu thụ và hiệu quả.

Tác giả: Hậu Lộc