Chứng khoán tháng 10: Ngành dầu khí, bất động sản, bán lẻ phục hồi

Các chuyên gia chứng khoán kỳ vọng lợi nhuận của một số ngành như dầu khí, bất động sản, bán lẻ, thực phẩm - đồ uống và ngân hàng sẽ phục hồi trong quý IV/2021, trong khi lợi nhuận của ngành chứng khoán và thép duy trì ở mức cao.

Dự báo về thị trường chứng khoán, các chuyên gia của Công ty chứng khoán Yuanta kỳ vọng sẽ sớm kết thúc giai đoạn đi ngang trong các tuần giao dịch vừa qua và các chỉ số có thể sẽ sớm bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực trong tháng 10.2021. 

Việc mở cửa lại nền kinh tế và mức định giá hấp dẫn với P/E của chỉ số VN-Index ước tính quanh mức 16.x lần (đã bao gồm dự phóng mức tăng trưởng EPS quý 3.2021) sẽ là động lực tăng trưởng của thị trường trong tháng 10.2021. 

Hơn nữa, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường và xu hướng dài hạn của thị trường tiếp tục duy trì ở mức tăng. Dự báo chỉ số VN-Index có thể duy trì mức tăng trưởng dương và kiểm định lại mức kháng cự 1.380 điểm trong tháng 10.2021.

Đồng quan điểm trên, các chuyên gia của Công ty Chứng khoán TPHCM (HSC) cho rằng, xu hướng chủ đạo của thị trường có thể tiếp tục đi ngang. Tuy nhiên, đi ngang ở vùng nào thì cần theo dõi thêm, thị trường chiết khấu các tin xấu ra sao trong một vài tuần tới.

Kỳ báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2021 của các doanh nghiệp đang tới gần, những doanh nghiệp lớn được dự báo có kết quả khả quan hơn các nhóm khác, cổ phiếu sẽ thu hút đầu tư và dẫn dắt thị trường.

Trái ngược với quan điểm trên, các chuyên gia của VNDirect nhận định, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực khi hoạt động sản xuất kinh doanh bắt đầu trở lại.

Cụ thể, thứ nhất, VNDirect kỳ vọng số ca mắc mới hàng ngày tiếp tục giảm trong tháng 10 nhờ tỉ lệ tiêm chủng cao hơn (độ phủ vaccine đạt 35,4% tại ngày 25.9.2021). Thứ hai, kỳ vọng tăng trưởng GDP và thu nhập của các công ty niêm yết phục hồi trong quý IV/2021 khi nền kinh tế dần dần mở cửa trở lại.

Hà Nội và một số địa phương trên cả nước đã nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội sau khi số ca nhiễm mới hàng ngày giảm mạnh trong tháng qua. Cụ thể, Hà Nội cho phép một số dịch vụ không thiết yếu như cắt tóc, cửa hàng sách, cửa hàng quần áo, trung tâm mua sắm, nhà hàng (cho bán mang về) mở cửa trở lại.

Theo đó, mức độ di chuyển của người dân tới các địa điểm bán lẻ và giải trí ở cấp quốc gia đã chứng kiến sự phục hồi trong vài tuần qua. TP.Hồ Chí Minh, đầu tàu kinh tế của đất nước, dự kiến sẽ mở cửa trở lại một số hoạt động kinh tế từ 1.10.2021. Chính phủ cũng đưa ra lộ trình mở lại các nhà máy và khu công nghiệp trên cả nước để thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế.

Thứ ba, định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam trở về mức hấp dẫn với góc nhìn trong dài hạn.

VNDirect duy trì dự phóng lợi nhuận năm 2021, đồng thời duy trì triển vọng tích cực cho năm 2022, theo đó, công ty chứng khoán kỳ vọng lợi nhuận của một số ngành như dầu khí, bất động sản, bán lẻ, thực phẩm- đồ uống và ngân hàng sẽ phục hồi trong quý IV/2021 trong khi lợi nhuận của ngành chứng khoán và thép duy trì ở mức cao.

Cùng với đó, VNDirect duy trì dự báo tăng trưởng EPS năm 2021 của các công ty niêm yết trên HOSE là 26%.

Tác giả: Trà My