Bitcoin tăng "hừng hực", lực cản chính khiến giá vàng khó bứt phá

Những diễn biến mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và đà tăng cực nóng của Bitcoin đang là những lực cản lớn nhất với khả năng bứt phá của giá vàng.

Giá vàng vẫn chưa thể vượt qua mức kháng cự 1.800 USD/ounce. Các nhà phân tích tại ngân hàng HSBC cảnh báo lợi nhuận từ đầu tư vàng có xu hướng giảm trong thời gian tới. Nguyên nhân tới từ kế hoạch bình thường hóa chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ tăng cao hơn.

Theo đó, giá vàng có thể gặp khó khăn khi ngân hàng trung ương các nền kinh tế lớn trên thế giới đang trên đà thay đổi chính sách tiền tệ. Kỳ vọng ngày càng tăng của giới đầu tư vào việc Fed sẽ giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng vào cuối năm nay.

Các chuyên gia phân tích tại HSBC cho biết: "Các chính sách tài khóa và tiền tệ toàn cầu không còn hỗ trợ cho giá vàng ở Mỹ hay trên toàn cầu. Với chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo sắp kết thúc và kích thích tài khóa bị rút lại, đầu tư vào vàng sẽ giảm.

Chúng tôi vẫn tin rằng, USD đang dần chuyển sang một xu hướng mạnh hơn do tăng trưởng toàn cầu chậm lại và nỗ lực đường bình thường hóa của Fed. Đồng USD mạnh dần lên có thể tác động tiêu cực tới vàng".

Ảnh chụp màn hình

Diễn biến giá vàng thế giới. Ảnh chụp màn hình

Các bình luận được đưa ra khi giá vàng bị mắc kẹt dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce. Hợp đồng vàng kỳ hạn tháng 12 đang giữ mức tăng, giao dịch cuối cùng ở mức 1.771,60 USD/ounce, tăng 0,31% trong ngày.

HSBC lưu ý rằng, chỉ số giá tiêu dùng tăng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến vàng nếu áp lực lạm phát kết thúc đẩy lợi suất trái phiếu cao hơn. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện ở gần mức cao nhất trong 4 tháng là 1,62%.

Không chỉ lợi suất trái phiếu tăng mà ngày càng có nhiều kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể bắt đầu thắt chặt lãi suất trước nửa cuối năm 2022. Công cụ FedWatch của sàn giao dịch phái sinh CME cho thấy, thị trường có hơn 47% khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 năm sau.

Ngoài ra, mặt hàng kim loại quý chưa hút lực mua lớn khi nhà đầu tư đang hướng tới thị trường tiền số. Đồng Bitcoin liên tục tăng nóng thời gian qua. Giá Bitcoin hiện đã chạm đỉnh 63.000 USD/BTC và được dự đoán có thể sớm lên mức 70.000 USD.

Giá vàng trong nước hôm nay:

Giá vàng miếng SJC ở mức 57,25 triệu - 57,95 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)

Giá vàng DOJI ở mức 57,20 - 57,90 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)

Giá vàng thế giới hiện ở mức 1.772 USD/ounce.