Ứng dụng trên điện thoại thông minh hỗ trợ bà con nông dân vượt “bão” Covid-19

Các ứng dụng trên điện thoại thông minh của Tập đoàn Lộc Trời đã hỗ trợ bà con một cách hiệu quả trong bối cảnh không thể gặp gỡ, tư vấn trực tiếp do đại dịch Covid-19.

Hỗ trợ kịp thời giúp nông dân trồng cây ăn quả

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dẫn đến nhiều địa phương phải giãn cách xã hội, việc đi lại, tư vấn kỹ thuật và đồng hành trong canh tác nông nghiệp của đội ngũ 1.300 kỹ sư nông nghiệp "3 Cùng" thuộc Tập đoàn Lộc Trời gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với các ứng dụng trên điện thoại thông minh là “Bệnh viện cây lúa” và “Bệnh viện cây ăn quả”, đội ngũ các “bác sĩ cây trồng” của Tập đoàn Lộc Trời đã hỗ trợ bà con một cách hiệu quả trong bối cảnh không thể gặp gỡ, tư vấn trực tiếp do đại dịch.

Trước đó, tháng 11/2019, ứng dụng “Bệnh viện cây ăn quả” được giới thiệu đến bà con nông dân trong sự kiện ra mắt hệ thống bệnh viện cây ăn quả đầu tiên ở miền Nam, do Tập đoàn Lộc Trời phối hợp với Viện Cây ăn quả miền Nam (SOFRI) thực hiện.

Ứng dụng gồm nhiều chuyên mục hữu ích như tin tức, tài liệu kỹ thuật, phác đồ điều trị các loại cây ăn quả…

Trong đó, chuyên mục nổi bật nhất là “Hỏi & Đáp”, những thắc mắc của bà con nông dân được gửi vào ứng dụng qua nhiều hình thức như đặt câu hỏi, gửi ảnh chụp mẫu bệnh cây… để các “bác sĩ cây ăn quả” chẩn đoán, tư vấn kỹ thuật.

Ứng dụng trên điện thoại thông minh hỗ trợ bà con nông dân vượt “bão” Covid-19

Ứng dụng “Bệnh viện cây ăn quả” được giới thiệu đến bà con nông dân

Đặc biệt, người dùng có thể chọn bác sĩ theo mong muốn để được tư vấn, giải đáp trực tiếp… Việc giải đáp thắc mắc của bà con nông dân được thực hiện bởi hơn 40 “bác sĩ cây ăn quả”, gồm 16 chuyên gia của SOFRI và 28 cán bộ kỹ thuật "3 Cùng" của Tập đoàn Lộc Trời.

Đến nay, sau gần hai năm hoạt động, đồng hành với hệ thống gồm 1 bệnh viện trung tâm và 11 bệnh viện khu vực, ứng dụng “bệnh viện cây ăn quả” đã có hơn 4.000 nông dân trên cả nước tham gia và đặt câu hỏi. Tất cả các đề nghị hướng dẫn kỹ thuật trong canh tác cây ăn quả luôn được các bác sĩ tư vấn kịp thời cho người làm vườn.

Hiệu quả cao trong thời gian dịch Covid-19

Trong khi đó, được bắt đầu xây dựng từ tháng 3/2020 và chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 10/2020, đến nay, ứng dụng “Bệnh viên cây lúa” đã hoạt động được tròn 1 năm với hơn 1.600 nông dân tham gia sử dụng.

Ứng dụng “Bệnh viện cây lúa” cũng bao gồm nhiều chuyên mục như dự báo thời tiết, tài liệu kỹ thuật, các quy trình quản lý dịch hại, video hướng dẫn chăm sóc cây trồng… dành cho bà con sản xuất lúa.

Ứng dụng trên điện thoại thông minh hỗ trợ bà con nông dân vượt “bão” Covid-19

Các ứng dụng trên điện thoại thông minh của Tập đoàn Lộc Trời đã mang lại nhiều hữu ích cho bà con nông dân

Đội ngũ “bác sĩ cây lúa” là những cán bộ kỹ thuật từ Viện Nghiên cứu Nông nghiệp Lộc Trời, Phòng Kỹ thuật thuộc Công ty Dịch vụ nông nghiệp Lộc Trời và những kỹ sư "3 Cùng" nhiều kinh nghiệm ở các địa bàn. Đây là những người đã, đang và sẽ liên tục giải đáp mọi thắc mắc của bà con về canh tác lúa, xử lý dịch hại, ứng dụng quy trình kỹ thuật phù hợp cho cây lúa của bà con nông dân.

Hai ứng dụng trên điện thoại thông minh của Tập đoàn Lộc Trời đã mang lại nhiều hữu ích cho bà con nông dân.

Bên cạnh việc chuyển tải thông tin, kiến thức nông nghiệp, các thông tin kỹ thuật mới… đến bà con, các ứng dụng này còn góp phần giải quyết các sự cố trên đồng ruộng, vườn tược của bà con ngay lập tức bằng các tư vấn từ đội ngũ bác sĩ cây trồng. Điều này càng đặc biệt hiệu quả trong thời gian các địa phương phải giãn cách xã hội do Covid-19.

Với mục tiêu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mang lại hiệu quả cao cho bà con nông dân, trong thời gian tới, các ứng dụng này sẽ được bổ sung thêm nhiều chức năng hơn, nhằm nâng cao quyền lợi của bà con nông dân khi tham gia hỏi đáp, đặc biệt là liên kết sản xuất với Tập đoàn Lộc Trời.

Bên cạnh đội ngũ các nhà khoa học nông nghiệp hùng hậu, 1.300 kỹ sư nông nghiệp "3 Cùng" và mối quan hệ gắn bó với bà con nông dân suốt gần 30 năm qua, Tập đoàn Lộc Trời sẽ ngày càng phát triển các phương tiện hiện đại, phục vụ cho nhu cầu canh tác nhiều loại cây trồng của bà con nông dân trên mọi miền cả nước.