Trọn nghĩa vẹn tình với nhân dân

Được thành lập tháng 6-2017, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng (KT-QP) Tam Quang (Đoàn 516, Quân khu 5) thực hiện nhiệm vụ trên các xã đảo thuộc dự án Khu KT-QP Duyên Hải (xã ven biển Tam Quang, huyện Núi Thành, xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam; xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi), với tổng diện tích 43,898 km2 và hơn 4 vạn nhân khẩu.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, những năm qua, cán bộ, nhân viên Đoàn Tam Quang luôn sâu sát, gắn bó máu thịt, trọn nghĩa vẹn tình với nhân dân.

Thượng tá Trần Ngọc Tâm-Chính ủy Đoàn Tam Quang cho biết: “Bám sát chức năng nhiệm vụ được giao, đơn vị đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền và các lực lượng trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Luật Biển Việt Nam, Bộ luật Hàng hải Việt Nam, Quy định về quản lý cảng biển, luồng hàng hải… các quy định của địa phương và nhiệm vụ của đơn vị trên địa bàn; qua đó tạo sự đồng thuận của nhân dân trong triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án và nhiệm vụ được giao”.

Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 516 tặng quà hỗ trợ ngư dân xã Tam Quang vươn khơi bám biển.

Để các dự án đi vào thực tiễn, Đoàn đã tiến hành khảo sát, triển khai 5 mô hình giảm nghèo (nuôi gà thả vườn, bò sinh sản, cá lóc trong bể xi măng, gà rốt đỏ và gà Ai Cập đẻ trứng) tại 8/8 thôn cho 64 hộ dân khó khăn xã Tam Quang. Đồng hành với các hộ nghèo, cận nghèo, đơn vị hỗ trợ 510 ngày công, chuyển giao kỹ thuật, giải quyết khó khăn trước mắt về việc làm và tăng thu nhập, định hướng cách thức để bà con chủ động làm ăn, không trông chờ, ỷ lại, vươn lên phát triển kinh tế hộ, nhóm hộ gia đình theo mô hình VACR (vườn-ao-chuồng-rừng).

Đồng hành, hỗ trợ ngư dân vươn khơi bán biển, giữ vững ngư trường, những năm qua, đơn vị đã tặng phao bơi, máy phát điện, bình ắc quy, bộ đàm, máy thu phát vô tuyến HF ICOM, ống nhòm… tổng trị giá 2,5 tỉ đồng. Mỗi năm in ấn, cấp phát hàng nghìn tờ rơi trao đến tận tay ngư dân thông tin về địa chỉ khi gặp nạn trên biển cần được hỗ trợ, tuyên truyền đẻ bà con không vi phạm khai thác hải sản trái phép trên vùng biển của nước ngoài, không đánh bắt hải sản có tính chất tận diệt, không dùng hóa chất đánh bắt làm ảnh hưởng đến nguồn lợi thủy sản và phá hoại môi trường sinh thái biển. Đồng thời, chỉ đạo bộ phận sửa chữa tàu thuyền cho ngư dân hoạt động có hiệu quả; hỗ trợ, giảm giá cho ngư dân có tàu, thuyền lên đà để sửa chữa và tặng cờ Tổ quốc. Ông Nguyễn Mạnh-Chủ tàu cá QNg 95744TS bày tỏ: “Đón nhận cờ Tổ quốc, áo phao, bình ắc quy... do cán bộ, chiến sĩ Đoàn Tam Quang trao tặng, chúng tôi rất cảm động, có đơn vị làm điểm tựa, giữa bao la trùng khơi, chúng tôi luôn cảm thấy ấm áp, bình yên trên mỗi hải trình”. Chia sẻ của ông Mạnh cũng là cảm nhận chung của nhiều ngư dân trên những con tàu đang mưu sinh trên vùng biển của Tổ quốc.

Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 516 tặng áo phao hỗ trợ ngư dân xã Tam Quang vươn khơi bám biển.

Cùng với đó, đơn vị dành trên 250 triệu đồng hỗ trợ vật chất, trang thiết bị dạy học, xây dựng sân trường, tặng các trang thiết bị, thuốc chữa bệnh cho các trung tâm y tế. Lực lượng trí thức trẻ tình nguyện của đơn vị tận tình tư vấn, hỗ trợ cho các hộ gia đình kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế. Tuổi trẻ Đoàn 516 thường xuyên phối hợp với Đoàn Thanh niên địa phương tổng dọn vệ sinh môi trường, làm sạch bờ biển, thu gom rác thải…

Trên trận tuyến chống thiên tai, đơn vị thường xuyên bổ sung, luyện tập các phương án, không để bị động, bất ngờ trước các tình huống. Hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh, thực hiện tốt quy định an toàn khi lao động sản xuất, trong khai thác đánh bắt thủy hải sản, neo đậu tàu thuyền. Hằng năm vào mùa mưa bão, đơn vị dành trên 250m cầu cảng để tàu, thuyền ngư dân vào neo đậu tránh trú; bố trí 500m² nhà ở kiên cố để sẵn sàng di dân đến khi có tình huống; chuẩn bị 3 xe cẩu, 1 xe nâng tham gia khắc phục hậu quả bão lụt, củng cố, sửa chữa đường sá, kênh mương, vệ sinh môi trường bờ biển. Đơn vị cũng duy trì có nền nếp “Hũ gạo vì người nghèo”, “Quỹ vì người nghèo”, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, “Ngày hội bánh chưng xanh”, hành trình “Quân đội chung tay vì người nghèo”... với hàng trăm triệu đồng và hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sĩ.

Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, những người lính Đoàn Tam Quang đã góp phần tô thắm hình ảnh cao đẹp của anh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân. Xuân Canh Tý này, đơn vị đã tổ chức nhiều đoàn công tác đi thăm, tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, những hộ dân hoàn cảnh khó khăn trên 6 xã đảo, ven biển. Hành trình này đã trở nên quen thuộc, là hương sắc ấm nồng của tình quân dân khăng khít, bền chặt mỗi độ Tết đến, xuân về, góp phần củng cố thế trận lòng dân trên địa bàn ngày càng vững chắc.

Bài, ảnh: NGỌC DIỆP