Hà Nội triển khai mô hình du lịch không khói thuốc lá tại quận Hoàn Kiếm

Là một trong những quận trung tâm có nhiều nhà hàng, khách sạn và địa điểm tham quan thu hút khách du lịch, UBND quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức hội nghị triển khai mô hình du lịch không khói thuốc trên địa bàn quận vào đầu tháng 10 vừa qua.

Với việc triển khai mô hình du lịch không khói thuốc, du khách khi đi thăm các điểm du lịch, khi ăn uống ở nhà hàng, khi lưu trú ở khách sạn… trên địa bàn quận sẽ được hưởng bầu không khí trong lành không mùi khói thuốc, không lo ngại mùi thuốc lá bám vào quần áo… Đây cũng là mục tiêu mà ngành du lịch quận Hoàn Kiếm đề ra và thực hiện ngay trong năm 2019, nhằm xây dựng những tour du lịch an toàn, thân thiện, đặc biệt là không bị ảnh hưởng xấu bởi khói thuốc lá. Trong nhiều năm qua, UBND quận Hoàn Kiếm đã triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại 100% nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, trường học, bệnh viện, công sở trên toàn quận. Tháng 8 vừa qua, các đoàn kiểm tra liên ngành của quận Hoàn Kiếm đã phạt tiền 32 triệu đồng đối với các hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm hút thuốc lá.

Nhà thờ Lớn là 1 trong 30 điểm du lịch thực hiện mô hình du lịch không khói thuốc của quận Hoàn Kiếm.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cho rằng, môi trường không khói thuốc không ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân địa phương và người khách du lịch mà còn mang lại sự văn minh, hòa nhập chung của đất nước Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế. Việc triển khai mô hình du lịch không khói thuốc ở quận Hoàn Kiếm sẽ góp phần tạo nên thương hiệu cho “Thành phố vì hòa bình”. Triển khai mô hình không khói thuốc cũng là thể hiện một xã hội văn minh mà nhiều thành phố trên thế giới đã thực hiện. Tại Việt Nam mô hình không khói thuốc đã được triển khai tại các điểm di sản thế giới và du lịch nổi tiếng như: Hạ Long, Hội An, Nha Trang. Dự kiến trong tháng 10 này, các điểm văn hóa, du lịch, di tích trên địa bàn Hoàn Kiếm sẽ gắn biển “không hút thuốc lá, cấm hút thuốc lá”. Bên cạnh đó, sẽ có người nhắc nhở và xử phạt tại chỗ nếu người dân và khách du lịch cố tình vi phạm. Cụ thể, trong tháng 10, 16 điểm văn hóa và 14 đình, đền, chùa thuộc quận Hoàn Kiếm sẽ chính thức trở thành điểm du lịch không hút thuốc lá sau khi ban quản lý và ban giám đốc các điểm du lịch này ký cam kết “Điểm du lịch không khói thuốc”. Đây sẽ là 30/190 điểm văn hóa, di tích thuộc quận Hoàn Kiếm sẽ thí điểm thực hiện mô hình này. Sau Hoàn Kiếm, Hà Nội tiếp tục triển khai mô hình du lịch không khói thuốc lá tại những quận có các điểm tham quan du lịch. Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá sẽ hỗ trợ cả về kinh phí và xây dựng kế hoạch triển khai cho các đơn vị. 

Tin, ảnh: ĐỖ TUẤN