TP HCM: Mở lại hoạt động những lĩnh vực thiết yếu từ ngày 1/3

Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức đã ký văn bản khẩn số 549/UBND-VX về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó cho phép mở lại một số hoạt động đối với lĩnh vực thiết yếu.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức trực tiếp thị sát các quán nhậu trên địa bàn. Ảnh: Anh Tú
Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức trực tiếp thị sát các quán nhậu trên địa bàn (Ảnh: Anh Tú)

Theo Phó Chủ tịch UBND TP HCM, tính đến nay thành phố đã trải qua 14 ngày không phát sinh ca bệnh và kiểm soát được cơ bản tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, TP vẫn còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn do là nơi tập trung giao thương và làm việc của nhiều người dân từ các tỉnh trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nên cần tiếp tục áp dụng biện pháp 5K, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, rửa tay sát khuẩn, đảm bảo vệ sinh cá nhân.

Trong công văn nêu rõ, từ ngày 1/3/2021, TP HCM tiếp tục tạm dừng hoạt động các lĩnh vực sau cho đến khi có thông báo mới: Vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoặt động thể thao trong không gian kín (gym, fitness, billiards, yoga...).

Ngoài những lĩnh vực trên thì TP HCM cho phép hoạt động trở lại đối với các lĩnh vực, gồm: Hoạt động du lịch, giao thông vận tải, kinh doanh dịch vụ ăn uống, an toàn tại chợ đầu mối, chợ truyền thống (có nhà lồng), siêu thị, trung tâm thương mạ, hoạt động bảo tàng, di tích, thư viện phòng đọc sách và tổ chức tập luyện của các đơn vị hoạt động thể dục thể thao.

Tất cả hoạt động phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế, thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch covid-19, phải đảm bảo khoảng cách giữa hai người tối thiểu 1 mét, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ quá 30 người trở lên cùng một lúc.

Bên cạnh đó, các hoạt động nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng thờ tự cũng được tổ chức nhưng không tập trung quá 50 người tại cùng một thời điểm và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch khác theo quy định của ngành y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, khoảng cách giữa hai người từ 1 mét trở lên.

Tác giả: Đức An