Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp tân Đại sứ Hàn Quốc

Sáng ngày 29/6/2020, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh- wan.

Bộ trưởng Bộ Tài chính tiếp đại sứ Hàn quốc
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chào đón Đại sứ Park Noh- wan tới thăm Bộ Tài chính. Ảnh: Đức Minh

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc mừng Đại sứ Park Noh- wan quay lại Việt Nam với vai trò và nhiệm vụ mới. Được biết ông Park Noh- wan đã có nhiều năm ở Việt Nam với các vị trí công tác khác nhau, Bộ trưởng hy vọng rằng những kinh nghiệm đó sẽ góp phần vào thành công của ông Park Noh - wan trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Việt Nam lần này.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chúc ngài Đại sứ có nhiệm kỳ công tác thành công, tiếp tục ủng hộ và thúc đẩy mối quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc nói chung và quan hệ hợp tác tài chính giữa hai nước nói riêng ngày càng phát triển sâu rộng.

Phát biểu về tình hình quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc, theo Bộ trưởng, sau hơn 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc. Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam và đang hướng tới mục tiêu đạt 100 tỷ USD vào năm 2020. Đến nay, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam với tổng số vốn hơn đạt 66,8 tỷ USD.

Bộ trưởng cho rằng, cùng với chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc, thời điểm hiện nay đang là giai đoạn khởi đầu cho xu hướng đầu tư vào Việt Nam với chiến lược đầu tư công nghệ và kỹ thuật. Cùng với đó là mối quan hệ giao lưu trên các lĩnh vực giáo dục, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch sẽ giúp thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc phát triển thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Bộ trưởng khẳng định, Bộ Tài chính Việt Nam tiếp tục nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc đi vào chiều sâu, thực chất.

 đại sứ Park Noh- wan

 Toàn cảnh buổi tiếp. Ảnh: Đức Minh

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã trao đổi với Đại sứ Park Noh-wan về một số nội dung, như: Việc sửa đổi Hiệp định giữa Việt Nam - Hàn Quốc về hợp tác hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan; hủy bỏ việc miễn thuế đối với doanh nghiệp gia công nước ngoài; dự án hỗ trợ đối với Ngân hàng Phát triển Việt Nam; hỗ trợ đối với doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid- 19; triển vọng của mối quan hệ giữa Bộ Tài chính Việt Nam với Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc; tình hình hợp tác vay nợ với Hàn Quốc.

Trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã có thư gửi Bộ Tài chính Hàn Quốc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc về khoản vay hỗ trợ ngân sách phòng chống dịch Covid-19, Bộ trưởng đề nghị Đại sứ Hàn Quốc ủng hộ để phía Hàn Quốc cung cấp cho Việt Nam một khoản vay có điều kiện ưu đãi nhất.

Thay mặt Bộ Tài chính, Bộ trưởng cũng đề nghị Đại sứ quan tâm chỉ đạo tiếp tục tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc về chính sách thuế và hải quan năm 2020 để tạo kênh trao đổi, cập nhật về các chính sách hiện hành của Bộ Tài chính.

bộ trưởng bộ tài chính tiếp đại sứ hàn quốc

 Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Đại sứ Park Noh- wan cùng các thành viên tại buổi tiếp chụp hình lưu niệm. Ảnh: Đức Minh

Đại sứ Park Noh-wan cảm ơn Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã dành thời gian cho cuộc tiếp và trao đổi về những nội dung mà hai bên cùng quan tâm.

Đại sứ Park Noh-wan khẳng định, sẽ nỗ lực hết sức mình trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam để góp phần đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đại sứ cho biết, Hàn Quốc đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua cũng như vai trò, vị thế ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế. Trên nền tảng hợp tác rất tốt đẹp giữa hai nước, Đại sứ Park Noh-wan bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa Bộ Tài chính hai nước sẽ ngày càng được đẩy mạnh hơn nữa.

Đánh giá cao Việt Nam đã khống chế tốt dịch Covid-19, Đại sứ Park Noh- wan cho biết, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đang phối hợp với các doanh nghiệp và cộng đồng người Hàn Quốc tại Việt Nam tìm kiếm các giải pháp để hợp tác, hỗ trợ Việt Nam giải quyết các khó khăn do tác động của dịch Covid-19.

Tác giả: Đức Minh