Bắc Ninh: Tạo điều kiện cho xe chở hàng hóa, nông sản lưu thông

Bắc Ninh chỉ đạo các chốt kiểm dịch tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng nông sản, hàng hóa phục vụ sản xuất .

Tạo điều kiện cho xe chở hàng hóa, nông sản lưu thông

Ngày 16.02.2021, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản số 98/UBND-KGVX, trong đó có nội dung cho phép các phương tiện vận tải hàng hóa của các tỉnh, thành phố được phép vào Bắc Ninh khi có đầy đủ giấy tờ tùy thân, hàng hóa, khai báo y tế.

Tuy nhiên, trong thời gian qua các Chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh thực hiện chưa đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản nêu trên.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), nơi tiếp giáp với huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Ảnh: Vân Trường.

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Thuận Thành (Bắc Ninh), nơi tiếp giáp với huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Ảnh: Vân Trường.

Do đó, để triển khai các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản cho nông dân, hỗ trợ các doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trong tiêu thụ hàng hóa, ngày 19.2, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã có ý kiến như sau: Giao Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, Sở Công thương, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tại Chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tạo điều kiện cho các phương tiện vận chuyển hàng nông sản, hàng hóa phục vụ sản xuất của các tỉnh, thành phố lưu thông qua các Chốt liên ngành (chỉ cho phép mỗi xe có 1 lái xe được phép vào Bắc Ninh khi có đầy đủ giấy tờ tùy thân, hàng hóa, khai báo y tế và đã áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định).

Chỉ đạo mới của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cũng nêu rõ, chỉ tạm dừng lưu thông đối với các xe chở hành khách, xe tư nhân mang biển kiểm soát tỉnh Hải Dương và xuất phát từ Hải Dương vào địa phận tỉnh Bắc Ninh trong thời gian tỉnh Hải Dương cách ly xã hội.

Xe nông sản, hàng hóa "bon bon" qua Bắc Ninh

Sáng 20.2, trao đổi với PV Lao Động, thượng úy Trần Anh Nhất, chốt trưởng chốt kiểm dịch Cẩm Hưng (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) (nơi tiếp giáp với xã Minh Đạo, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) cho biết, do đã nắm được chỉ đạo về cách ly xã hội vì vậy những ngày qua, lượng xe khách và xe tư nhân lưu thông từ địa bàn Cẩm Giàng (Hải Dương) qua hướng Bắc Ninh đi Hà Nội rất hiếm.

"Những ngày đầu vẫn có một số xe ô tô của các gia đình định lên Hà Nội qua hướng Thuận Thành (Bắc Ninh) nhưng sau khi lực lượng chức năng ở chốt kiểm dịch tuyên truyền thì họ đã quay trở về", thượng úy Nhất cho biết.

Khử khuẩn đối với các xe hàng hóa, nông sản tại chốt kiểm dịch Cẩm Hưng (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Vân Trường.

Về xe hàng hóa và nông sản từ địa bàn Hải Dương đi, thượng úy Nhất cho biết, vẫn thực hiện theo đúng quy định về khai báo hàng hóa, đơn hàng và khai báo y tế đối với lái xe.

"Tuy vậy, các doanh nghiệp cũng rất ý thức việc chống dịch. Khi muốn vận chuyển hàng từ Hải Dương đi, ví dụ như tại chốt kiểm dịch Cẩm Hưng, thì thường có một xe đến đón hàng ở khu vực tiếp giáp với địa phận xã Minh Đạo (Thuận Thành). Việc chuyển hàng giữa 2 xe diễn ra tại chốt kiểm dịch và được đảm bảo đúng yêu cầu về chống dịch", chốt trưởng chốt kiểm dịch Cẩm Hưng nói.

 

 

 

 

Xe hàng hóa đón hàng Hải Dương “bon bon” qua địa phận Bắc Ninh. Video: Vân Trường.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Hải Dương hiện đang có khoảng 10.000 tấn cà rốt và 3.000 tấn rau đang bảo quản trong kho mát, 1.000 tấn rau chế biến và thịt lợn đang được bảo quản trong kho lạnh, cấp đông.

Cùng với đó là 30.700 tấn cà rốt và 5.500 tấn rau (ước trên diện tích 552 ha cà rốt và 100 ha bắp cải, súp lơ...) đến kỳ thu hoạch được doanh nghiệp đặt mua của dân và đang thu hoạch. Đây đều là những mặt hàng đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ khi thương lái không đến thu mua do việc đi lại phải trải qua quá nhiều thủ tục.

 

 

Tác giả: Vân Trường