Thực hư tin kênh đào Suez lại tắc nghẽn vì tàu gặp sự cố

Giao thông trên kênh đào Suez không bị ảnh hưởng bởi sự cố động cơ của một tàu chở dầu, cơ quan quản lý kênh thông tin.

Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) cho biết, giao thông trên kênh Suez không bị ảnh hưởng từ sự cố động cơ đột ngột của tàu chở dầu M/T Rumford vào ngày 6.4. Cơ quan quản lý thông tin thêm rằng con tàu đã khắc phục được sự cố và khởi động trở lại.

Thông cáo từ cơ quan quản lý kênh đào Suez nêu rõ: "Cơ quan chức năng đã nhanh chóng xử lý sự cố động cơ đột ngột của một trong những con tàu đi qua kênh, tàu chở dầu Rumford, có trọng tải 62.000 tấn, khi đang di chuyển ở kênh ở phía nam".

Các tàu kéo của kênh Suez đã xử lý sự cố "một cách chuyên nghiệp" và tàu chở dầu M/T Rumford tiếp tục di chuyển sau khi sự cố động cơ được các thuyền viên trên tàu khắc phục.

“Giao thông hàng hải không bị ảnh hưởng” - SCA khẳng định. SCA cũng thông tin thêm rằng có 84 tàu đi qua kênh đào Suez từ cả 2 hướng trong ngày 6.4.

Một nguồn tin thương mại của Reuters nói rằng, kênh đào Suez đã thông báo cho các công ty việc tàu M/T Rumford gặp sự cố động cơ trong kênh và đã cử các tàu kéo Tim Hope và Mosaed 3 đến hỗ trợ.

Lãnh đạo Cơ quan Kênh đào Suez (SCA) Osama Rabie tiết lộ, sự cố chỉ kéo dài khoảng 10 phút và "đã được khắc phục". SCA đang xem xét việc mở rộng đoạn phía nam của kênh đào ở vị trí tàu container Ever Given bị mắc cạn, ông Rabie cho biết thêm.

Trước đó, các trang web vận tải MarineTraffic và TankerTrackers thông tin, giao thông trong kênh đào Suez đã chậm lại do tàu chở dầu M/T Rumford dường như gặp trục trặc ở phần phía nam kênh đào.

Những thông tin về sự tắc nghẽn, chậm trễ trên tuyến đường thủy lớn toàn cầu này đặc biệt nhạy cảm sau khi tàu Ever Given mắc cạn ngày 23.3 và chặn kênh Suez trong gần 1 tuần. Vụ mắc kẹt kênh đào Suez khiến chuỗi cung ứng toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn.