Tại sao cựu Tổng thống Trump từ bỏ thương hiệu mang tên mình chỉ vì 1 con số?

Con số thần kỳ ở đây là 45 đã khiến Cựu Tổng thống Trump tụt 300 bậc trong danh sách top nhà giàu.

Theo bảng xếp hạng mới nhất của tạp chí Forbes, Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tụt gần 300 bậc trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Cụ thể, ông Trump hiện chỉ sở hữu 2,4 tỷ USD, giảm gần một phần ba so với thời điểm trở thành Tổng thống Mỹ tháng 1/2017. Từ vị trí 1.001 năm ngoái, năm nay cựu Tổng thống Mỹ rơi xuống vị trí thứ 1.299.

Không những sụt giảm mạnh về tài sản, Cựu Tổng thống Trump còn đang dần thay thế cách đặt tên những thương hiệu. Trước đây ông Trump thường cho tên mình lên mọi thứ để kinh doanh thì giờ đây mọi chuyện đã khác.

Tờ NBC News nhận định Tỷ phú Trump đã hy sinh quá nhiều thứ chỉ vì một con số: 45. Hay nói chính xác hơn là biểu tượng vị Tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Tại sao cựu Tổng thống Trump từ bỏ thương hiệu mang tên mình chỉ vì 1 con số? - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong tuần trước, ông Trump đã mở một website riêng mang tên 450Office.com, một động thái hoàn toàn trái với truyền thống của các cựu Tổng thống khi dùng tên của mình làm thương hiệu. Điều này cũng trái với thói quen của ông Trump, người vốn hay đặt tên mình lên các tòa tháp, rượu, thịt bò steak hay thậm chí là cả những đồ lưu niệm.

Tiếp tục phá vỡ truyền thống

Giờ đây, tỷ phú Trump dường như đang thay đổi biểu tượng của mình sang con số 45, thứ mà ông đã từ bỏ rất nhiều từ tài sản, danh tiếng và thời gian để xây dựng lên. Mọi người có thể truy cập vào SaveAmerica45.com để xem thông tin về đội ngũ vận động cho ông Trump, hoặc nhìn lại những dòng tweet cũ của nhà lãnh đạo này trên @WhiteHouse45.

Thậm chí khi luật sư Bruce Castor bào chữa cho ông trong cuộc luận tội lần thứ 2, vị đại diện này cũng tuyên bố mình làm việc cho "Vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ".

Thông thường các đời Cựu Tổng thống chỉ dùng con số khi nói chuyện với người thân và bạn bè. Ngay cả người hay dùng Twitter như Cựu Tổng thống Barack Obama cũng chỉ lưu các bài đăng cũ trên @ObamaWhiteHouse thay vì dùng con số 44.

"Ông Trump là một một ứng cử viên cũng như Tổng thống khác biệt so với truyền thống. Giờ đây ông ấy cũng trở thành một Cựu Tổng thống phá cách so với mọi người khi dùng con số để quảng bá thương hiệu toàn cầu cũng như vận động cho cuộc tranh cử năm 2024", Chuyên gia tư vấn John Boyd khẳng định.

Trên thực tế tỷ phú Trump là người nổi tiếng khi sử dụng thương hiệu thành một công cụ kinh doanh, tuyên truyền hiệu quả. Ngay cả Cựu Tổng thống Bill Clinton cũng từng phải thán phục khi gọi ông là "Chuyên gia về thương hiệu" (Master Brander).

Nhiều chính trị gia đã cảm thấy khó chịu khi ông Trump luôn dùng số 45 để nhắc nhở về vị thế của mình và đã từng gửi thư yêu cầu Nghị viện dừng sử dụng con số này cho các văn bản liên quan nhưng vô ích.

"Họ sẽ không bao giờ tước đoạt được con số đó khỏi ông Trump", Cựu cố vấn Sam Nunberg của ông Trump nhận định.

Tại sao cựu Tổng thống Trump từ bỏ thương hiệu mang tên mình chỉ vì 1 con số? - Ảnh 2.

 

Bước đi chiến lược

Trong khi đó giới truyền thông nhận định đây là bước đi khôn ngoan của Cựu Tổng thống Trump khi hướng mọi người khỏi các vụ lùm xùm liên quan đến cuộc bầu cử năm 2020. Việc sử dụng con số 45 khiến các cử tri luôn nhớ đến ông Trump như một Cựu Tổng thống của nước Mỹ thay vì các rắc rối mà ông đã tạo ra khi còn tại nhiệm.

Chuyên gia thương hiệu David Johnson cho rằng đây không phải điều ngẫu nhiên khi việc chuyển đổi sang con số 45 khiến mọi người vẫn duy trì sự hâm mộ với Cựu Tổng thống Trump trong 3 năm tới.

Tỷ phú Trump đã từng tiết lộ trong cuốn sách năm 2000 rằng dù mọi người cười chê ông về việc đặt tên mình lên các tòa nhà và mọi thứ nhưng thực tế là chúng bán được đắt giá hơn khi dùng thương hiệu của ông.

"Tôi bị chê cười khi đặt tên mình lên các tòa nhà và Casino, nhưng đó là một chiến lược marketing. Phần lớn những tòa tháp mang tên Trump được thuê với giá cao hơn mặt bằng chung", Cựu Tổng thống Trump cho biết.

Vậy nhưng mọi thứ đã thay đổi sau khi ông Trump qua 4 năm làm Tổng thống, thương hiệu mang tên ông bị dính với các cuộc tranh cãi, sự thua cuộc trong bầu cử năm 2020 và cả những bê bối người biểu tình xông vào Nghị viện.

Chuyên gia thương hiệu David Painter với 20 năm kinh nghiệm cho biết ông Trump sử dụng con số 45 là một bước đi khôn ngoan khi hướng cử tri đến vị thế của Cựu Tổng thống thay vì chú ý đến số tuổi cũng như những vụ bê bối trước đây.

"Ông ấy là tập hợp của những thương hiệu, từ chương trình ‘The Apprentice’, ông trùm bất động sản, thương hiệu kinh doanh và giờ đây là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ", Cựu cố vấn Sam Nunberg nhận định.