Ông Donald Trump vẫn còn cơ hội lật ngược kết quả bầu cử?

Để đạt được mục tiêu của mình, Tổng thống Donald Trump sẽ cần sự hỗ trợ của các quan chức và thẩm phán, cũng như bằng chứng cụ thể về gian lận bầu cử.

 

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP.

Tổng thống Donald Trump vẫn chưa chấp nhận kết quả của ông Joe Biden, người được dự đoán giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 vào tuần trước. Thay vào đó, ông Donald Trump cáo buộc cuộc bầu cử có gian lận, kiện lên một số bang chiến trường quan trọng. Trong khi đó, nhiều đảng viên Cộng hòa đã đứng về phía ông, từ chối thừa nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử.

Theo tờ Vox, ông Donald Trump vẫn có thể lật ngược kết quả. Trong một bài báo hôm 11/11, phóng viên Andrew Prokop giải thích rằng ông Donald Trump vẫn còn con đường để giành được nhiệm kỳ 2 trong Nhà Trắng, mặc dù ông đứng sau ông Biden ở một số bang chiến trường quan trọng.

Để đạt được mục tiêu của mình, ông Donald Trump sẽ cần sự hỗ trợ của các quan chức và thẩm phán, cũng như bằng chứng cụ thể về gian lận bầu cử - theo tác giả.

Wisconsin, Nevada, Michigan và Pennsylvania đã xướng tên ông Biden chiến thắng. Georgia và Arizona vẫn chưa công bố kết quả, nhưng ông Biden dẫn trước 14.000 phiếu ở Georgia và 12.000 phiếu bầu ở Arizona. Để giành được 270 phiếu đại cử tri, ông Trump cần phải giành được ít nhất ba trong số các chiến trường đó.

Ngày 11/11, bang Georgia cho biết sẽ kiểm phiếu lại bằng tay trong bối cảnh thế dẫn trước của ông Joe Biden trước Tổng thống Donald Trump ngày càng tăng. Đây được xem là thắng lợi đầu tiên của ông Donald Trump trong nỗ lực đòi kiểm phiếu lại.

Các vụ kiện ở những bang khác chưa thành công, nhưng các thẩm phán bảo thủ có thể sẵn sàng đứng về phía tổng tư lệnh, theo Prokop. Phóng viên lưu ý rằng Tòa án Tối cao có khuynh hướng bảo thủ có thể sẵn sàng làm điều tương tự.

Hơn nữa, mặc dù đảng Dân chủ kiểm soát các cơ quan quan trọng ở các bang chiến trường, nhưng đảng Cộng hòa có quyền kiểm soát các cơ quan lập pháp ở Pennsylvania, Arizona, Michigan, Wisconsin và Georgia. Về lý thuyết, các nhà lập pháp theo khuynh hướng bảo thủ có thể sẵn sàng lật ngược cuộc bầu cử.

Trên thực tế, Prokop chỉ ra, một số nhà lập pháp đảng Cộng hòa đã ra dấu hiệu sẵn sàng làm như vậy. Đáng chú ý, Hạ nghị sĩ bang Wisconsin Joe Sanfelippo và Lãnh đạo Đa số Thượng viện bang Pennsylvania, Jake Corman, đều đề nghị rằng họ sẵn sàng can thiệp vào quá trình bầu cử.

Tác giả: Song Minh