Nhật Bản điều vũ khí tàng hình tối tân nhất trấn giữ Senkaku, Trung Quốc còn dám làm càn?

Nếu kế hoạch được thực hiện, năng lực phòng thủ của Nhật Bản tại Senkaku sẽ gia tăng đáng kể.

 

Hình ảnh giả định một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản, trong đó, các siêu chiến cơ của Trung Quốc bị bắn rụng tơi tả.

Hình ảnh giả định một cuộc chiến tranh giữa Trung Quốc và Nhật Bản, trong đó, các siêu chiến cơ của Trung Quốc bị bắn rụng tơi tả.

Tờ Stars & Stripes dẫn nguồn từ truyền thông Nhật Bản cho hay, Tokyo có khả năng sẽ bố trí các tiêm kích tàng hình F-35B Lightning II tại vùng phía nam của nước này để có thể bảo vệ các hòn đảo xa mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Kyodo News ngày 5/4 dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Nhật Bản cho biết, những chiếc tiêm kích cất cánh ngắn/hạ cánh thẳng đứng này có thể sẽ được triển khai từ căn cứ không quân Nyutabaru, tỉnh Miyazaki.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại cùng ngày 5/4, đại diện phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng xác nhận với Stars & Stripes rằng công tác triển khai các tiêm kích F-35B đang được chính quyền Tokyo cân nhắc nhưng chưa đưa ra quyết định chính thức.

Nhật Bản có kế hoạch mua 105 chiếc F-35A (phiên bản cất/hạ cánh thông thường) và 42 chiếc F-35B. Các tiêm kích F-35B sẽ hoạt động từ hai tàu sân bay trực thăng Izumo và Kaga. Hiện hai tàu này đang được nâng cấp để hỗ trợ chúng.

Tiêm kích F-35A của Nhật Bản bay trên căn cứ không quân Misawa tháng 11/2017. Ảnh: Không quân Mỹ.

Tiêm kích F-35A của Nhật Bản bay trên căn cứ không quân Misawa tháng 11/2017. Ảnh: Không quân Mỹ.

Theo Kyodo News, các máy bay được triển khai sẽ sẵn sàng hoạt động trong năm 2024 và giúp tăng cường năng lực phòng thủ của Nhật Bản ở quần đảo Sekaku (nơi Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền).

Các máy bay này sẽ thực hành nhiều cuộc tập trận với tiêm kích F-35B của lực lượng Mỹ tại căn cứ Iwakuni ở tỉnh Yamaguchi.

Trong khi đó, các tiêm kích tàng hình F-35A của Nhật Bản hiện được triển khai tại căn cứ không quân Misawa, tỉnh Aomori.

Trước đó, trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin khẳng định rằng, quân đội Mỹ sẽ đáp trả bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào quần đảo Senkaku.

Ông Kishi cũng đã có cuộc gặp với chỉ huy lực lượng Mỹ tại Nhật Bản - Trung tướng Kevin Schneider và chỉ huy Không đoàn máy bay chiến đấu số 35 - Đại tá Jesse Friedel tại Misawa hôm thứ Bảy tuần trước.

Trong cuộc gặp, đại diện của Mỹ và Nhật Bản đã thảo luận về cách khiến cho lực lượng không quân của họ trở nên "khó đoán trước" với các đối thủ tiềm năng, đồng thời nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Misawa - địa điểm hàng đầu cho các phi công Nhật Bản huấn luyện với máy bay chiến đấu thế hệ 5.