Mỹ-Trung rục rịch nối lại đàm phán thương mại

Mỹ và Trung Quốc ngày 29/8 cùng phát tín hiệu sắp nối lại đàm phán thương mại...

Mỹ và Trung Quốc ngày 29/8 phát tín hiệu sắp nối lại đàm phán thương mại, trong bối cảnh Mỹ chuẩn bị triển khai kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump cho biết một cuộc thảo luận giữa các nhà đàm phán hai nước sẽ diễn ra trong ngày thứ Năm, và đàm phán sẽ tiếp tục sau đó. Bộ Thương mại Trung Quốc nói hai bên đang bàn bạc để chuẩn bị cho vòng đàm phán trực tiếp trong tháng 9, nhưng kêu gọi Mỹ hủy kế hoạch tăng thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc.

"Có một cuộc thảo luận sẽ diễn ra ngày hôm nay ở một cấp độ khác", ông Trump nói với Fox News Radio, nhưng không cho biết chi tiết cụ thể.

"Trung Quốc muốn đạt một thỏa thuận", ông Trump nói, đồng thời cho rằng nước này đang mất hàng triệu việc làm vì sức ép của thuế quan Mỹ.

Theo kế hoạch đã công bố, Chính phủ Mỹ vào ngày Chủ nhật tuần này sẽ bắt đầu thu thuế quan bổ sung 15% đối với 125 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Số còn lại của kế hoạch 300 tỷ USD bị hoãn áp thuế bổ sung đến ngày 15/12.

Ngoài ra, thuế quan bổ sung 25% mà Mỹ đang áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ tăng lên thành 30% từ ngày 1/9.

Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói với báo giới rằng Trung Quốc hy vọng Washington có thể hủy các kế hoạch tăng thuế nói trên để tránh leo thang thương chiến.

"Điều quan trọng nhất ở thời điểm hiện nay là tạo điều kiện cần thiết cho cả hai bên tiếp tục đàm phán", ông Gao nói tại cuộc họp báo hàng tuần.

Ông Gao cũng nói Trung Quốc có sẵn nhiều biện pháp để trả đũa thuế quan Mỹ, nhưng đàm phán trong tình hình hiện nay nên tập trung vào việc liệu thuế quan đó có thể được hủy bỏ hay không.

Theo hãng tin Bloomberg, ông Trump đang đối mặt với sức ép lớn từ một số thượng nghị sỹ Cộng hòa cho rằng thương chiến gây suy giảm tăng trưởng kinh tế Mỹ. Thượng nghị sỹ Cộng hòa Pat Toomey đến từ Pennsylvania nói với Politico: "Rõ ràng bấp bênh thương mại đang khiến nền kinh tế giảm tốc".

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox News, ông Trump "phản pháo" đánh giá trên, nói rằng ông sẽ không từ bỏ cuộc chiến với Trung Quốc và cho rằng thuế quan đang phát huy tác dụng.

"Vậy ông Pat Toomey muốn tôi làm gì? Liệu ông ấy muốn tôi đầu hàng Trung Quốc và để Trung Quốc tiếp tục bóc lột chúng ta hay sao, cho dù chúng ta đang thắng", ông Trump nói.

Trước cuộc trả lời phỏng vấn trên của ông Trump, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết phía Mỹ đang kỳ vọng các nhà đàm phán Trung Quốc sẽ tới Washington, nhưng không nói liệu vòng đàm phán ở Washington trong tháng 9 như kế hoạch có diễn ra hay không.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục thảo luận. Chúng tôi có kế hoạch để họ tới đây", ông Mnuchin nói.

Một cuộc khảo sát do Hội đồng Kinh doanh Mỹ-Trung, tổ chức đại diện cho hơn 220 công ty Mỹ từ Boeing tới Hewlett Parkard (HP), cho thấy về cơ bản doanh nghiệp Mỹ kinh doanh ở Trung Quốc vẫn có lãi, nhưng 81% cho biết hoạt động kinh doanh của họ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thương chiến.

Theo hãng tin Reuters, tỷ lệ này tăng 8 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát 2018.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy các công ty Mỹ bị mất doanh thu ở Trung Quốc vì khách hàng Trung Quốc ngày càng xem doanh nghiệp Mỹ là đối tác không đáng tin cậy do mối quan hệ thương mại song phương giữa hai nước ngày càng xấu.

Tác giả: An Huy