Mỹ không muốn Tổng thống Assad từ chức mà muốn ông "thay đổi thái độ"

Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Syria James Jeffrey ngày 22-6 nhấn mạnh, Mỹ không yêu cầu Tổng thống Bashar Al-Assad phải từ chức nhưng muốn nhà lãnh đạo Syria “thay đổi thái độ”.

ảnh 1

Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Syria, ông James Jeffrey

Theo ông Jeffrey, Mỹ không khăng khăng yêu cầu Tổng thống Assad từ chức ngay lập tức hoặc yêu cầu Nga rút quân khỏi Syria.

“Chúng tôi không nói là Tổng thống Syria phải rời đi, chúng tôi chỉ nói ông Assad và chính quyền Damascus nên thay đổi thái độ”, đại sứ Jeffrey phát biểu trong hội nghị trực tuyến ở Viện Trung Đông hôm 22-6.

Cũng theo đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Syria, Mỹ muốn “trở lại trạng thái năm 2011”, thời điểm không có quân đội Nga và Iran ở quốc gia Trung Đông này. Ông Jeffrey nhấn mạnh, dù Mỹ luôn phản đối sự hiện diện của Nga ở Syria, “nhưng chính sách của chúng tôi cũng không phải là cố gắng thuyết phục Nga rời khỏi đó”.

Trong khi đó, hồi đầu tháng 6-2020, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Trung Đông, ông David Schenker từng nói rằng, Nga “nên rời khỏi Trung Đông bởi nước này chỉ đóng vai trò phá hoại ở đây”.

Còn nhớ dưới thời lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama, chính quyền Mỹ đã yêu cầu Tổng thống Assad phải từ chức ngay lập tức.