Lo ngại virus corona, AFC và LĐBĐ Trung Quốc đồng loạt đưa ra hành động chưa có tiền lệ

Diễn biến phức tạp của dịch viêm phổi do virus corona tại Trung Quốc khiến bóng đá nước này cũng phải có những điều chỉnh kịp thời cho đến khi tình hình được kiểm soát.

Vào ngày 30/1, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc (CFA) chính thức phát đi thông báo về việc hoãn vô thời hạn tất cả các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu quốc gia trong năm 2020. Nội dung thông báo cho biết:

"Để hợp tác với công tác phòng chống dịch viêm phổi do nhiễm virus corona và bảo vệ sức khỏe của người hâm mộ, truyền thông, cầu thủ, huấn luyện viên, quan chức và các nhân viên, CFA quyết định tạm hoãn khởi tranh mùa giải bóng đá 2020 ở tất cả các cấp độ.

CFA sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ với chính quyền, xem xét tình hình thực tế của dịch bệnh để điều chỉnh lịch trình hợp lý.

Thay mặt cho các nhân viên bóng đá trên cả nước, chúng tôi bày tỏ sự cảm kích với các nhân viên y tế hiện đang nỗ lực đấu tranh nơi tuyến đầu của công tác phòng chống dịch bệnh!"

Trước khi thông báo trên được đưa ra, trận Siêu cúp Trung Quốc 2020 giữa Guangzhou Evergrande và Shanghai Shenhua dự kiến được tổ chức vào ngày 5/2 cũng đã bị hoãn lại.

Tuyển nữ Trung Quốc cũng gặp tổn thất về lực lượng khi tiền vệ Wang Shuang và 3 cầu thủ khác không thể tới Sydney dự vòng loại Olympic Tokyo 2020 do họ đang ở Vũ Hán khi dịch bệnh bùng phát.

Tuyển nữ Trung Quốc cũng gặp tổn thất về lực lượng khi tiền vệ Wang Shuang và 3 cầu thủ khác không thể tới Sydney dự vòng loại Olympic Tokyo 2020 do họ đang ở Vũ Hán khi dịch bệnh bùng phát.

Về phía Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), đơn vị này cũng đã làm việc cùng CFA và đi đến thống nhất thay đổi lịch thi đấu tại AFC Champions League 2020, với việc 4 CLB của Trung Quốc sẽ không thi đấu trên sân nhà trong 3 trận đấu đầu tiên tại vòng bảng.

Trong lịch thi đấu ban đầu, Beijing FC và Guangzhou Evergrande đá sân nhà ở vòng đầu tiên, còn Shanghai Shenhua và Shanghai SIPG đá sân nhà ở lượt trận thứ hai. Tuy nhiên, xem xét tình hình dịch bệnh hiện nay ở Trung Quốc, tất cả 4 trận đấu này sẽ được đổi sang thi đấu ở sân khách.

Đây được xem là những động thái bắt buộc với cả AFC và CFA trong hoàn cảnh dịch bệnh do virus corona chưa được kiểm soát. Trước đó, trận đấu ở vòng play-off AFC Champions League giữa Shanghai SIPG và Buriram United vẫn được tổ chức ở Thượng Hải vào hôm 28/1 nhưng khán giả không được vào sân theo dõi để trách nguy cơ lây nhiễm bệnh do tụ tập đông người.