17 thống đốc Kenya sẽ bị triệu tập vì tham nhũng

Lãnh đạo Đảng Đại hội toàn quốc Amani (ANC) cho biết, 17 thống đốc này chịu trách nhiệm đứng đầu trong các vụ bê bối tham nhũng tại các quận của Kenya.

17 thống đốc Kenya sẽ bị triệu tập vì tham nhũng

Lãnh đạo Đảng ANC Musalia Mudavadi (người ngồi giữa) tiếp xúc người dân tại làng Gidimo thuộc quận Hamisi. Image: MARTIN OMBIMA

Lãnh đạo Đảng ANC Musalia Mudavadi cho biết, 17 thống đốc và cựu thống đốc sẽ bị Tổng cục Điều tra Hình sự (DCI) và Giám đốc Cơ quan Công tố (DPP) điều tra, truy tố về tội tham nhũng.

Ông Musalia Mudavadi không nêu cụ thể tên của những người này. Ông cho biết thêm, một số người trong số này hiện vẫn đang tiếp tục các hành vi tham nhũng mà không biết đang trong tầm ngắm của DCI. 

Kenya đã mất hàng tỷ shilling vì tham nhũng. Ông Mudavadi kêu gọi Tổng thống Uhuru Kenyatta tăng cường đàn áp chống tham nhũng để tất cả những kẻ “nhúng chàm” đều phải chịu sự trừng phạt, bất kể họ là ai, ở vị trí nào.

Theo ông Mudavadi, tham nhũng phải được chiến đấu trên tất cả các mặt trận, từ Trung ương tới địa phương. Những kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm. "Chúng ta không bảo vệ cho bất cứ ai dính líu tới tham nhũng. Họ đang ăn cắp công quỹ với tư cách cá nhân, chứ không hề đại diện cho cộng đồng”.

Tags: Kenya