Quảng Ngãi: Dịch lở mồm long móng xuất hiện sau Tết Nguyên đán

Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở NN&PTNT Quảng Ngãi) cho biết, dịch lở mồm long móng xuất hiện từ ngày 15/2, sau đó lây lan ra một số địa phương trên địa bàn.

Quảng Ngãi: Dịch lở mồm long móng xuất hiện sau Tết Nguyên đán
Gia súc của người dân Quảng Ngãi bị chết do lở mồm long móng (Ảnh tư liệu)

Đến thời điểm hiện tại, dịch lở mồm long móng đã xuất hiện tại 9 xã của 2 huyện thuộc tỉnh Quảng Ngãi (2 xã ở huyện Tư Nghĩa và 7 xã ở thị xã Đức Phổ). Theo thống kê, hiện có 111 hộ dân có bò bị mắc bệnh với số lượng lên tới 289 con, trong đó 10 con đã chết.

Ổ dịch lở mồm long móng được xác định xuất hiện từ ngày 15/2 (mùng 4 Tết Tân Sửu) tại gia đình bà Võ Thị Cúc, xã Phổ Thuận, thị xã Đức Phổ. Từ một con ban đầu, sau đó cả đàn 5 con đều mắc dịch, đến nay vẫn chưa rõ nguồn lây bệnh.

Ông Ngô Hữu Hạ, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Ngãi cho biết, tại tỉnh thời điểm trước, trong và sau Tết thường xảy ra các loại dịch bệnh đối với gia súc và gia cầm. Nguyên nhân do thời tiết và một số hộ nuôi chưa ý thức trong việc chủ động tiêm phòng cho đàn vật nuôi của mình. Riêng đợt dịch này, nhờ được phát hiện sớm và kiểm soát tốt nên đã hạn chế được thiệt hại cho người chăn nuôi.

Hiện, Chi cục Chăn nuôi và Thú ý Quảng Ngãi đã cấp phát 26 tấn hóa chất cho các địa phương và đang đề nghị xuất thêm khoảng 15 tấn hóa chất trong thời gian tới để thực hiện tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng trên địa bàn toàn tỉnh nhằm tiêu diệt mầm bệnh. Đồng thời, chi cục dự kiến cấp hơn 10.000 liều vắc xin để tiêm ngừa cho vật nuôi. Đến nay, hơn 100/289 con bò mắc bệnh đã được chữa khỏi.

Tác giả: Lê Xuân Thọ