Khả năng sẽ có không khí lạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ

Chiều 16-1, tại Hà Nội, Tổng cục Khí tượng Thủy văn đã thông tin về dự báo mùa và tình hình thời tiết dịp Tết Canh Tý.

Theo đó, dịp Tết Nguyên Đán Canh Tý từ ngày 23 đến 27-1-2020 (Tức từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày 03 tháng Giêng năm Canh Tý) trên cả nước ít có dấu hiệu xuất hiện thời tiết nguy hiểm. Trong các ngày Tết chính (30 đến 03), có khả năng sẽ có không khí lạnh gây mưa và rét ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; khu vực trung Trung Bộ cũng sẽ có ngày có mưa và mưa rào, trời lạnh về đêm và sáng sớm. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ít mưa, trời nắng, riêng Nam Bộ có nắng nóng nhẹ.

Ông Hoàng Phúc Lâm Thông tin đến các cơ quan báo chí.

Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh: Khoảng ngày 30 và mồng Một Tết sẽ đón một đợt gió mùa đông bắc, trời chuyển rét kèm theo mưa từ ngày 30 tháng Chạp đến mồng Ba tháng Giêng; riêng khu Tây Bắc, không khí lạnh ít tác động hơn nên trời lạnh vào đêm và sáng, trưa chiều trời nắng ấm.

Các tỉnh miền Trung từ Quảng Bình đến Huế thời tiết chủ yếu nhiều mây, sáng sớm có lúc mưa rào, trời lạnh vào đêm và sáng, trưa chiều nắng ấm. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận thời tiết chủ đạo ít mưa, ngày nắng.

Từ tháng 2 đến tháng 6 khả năng có lượng mưa thấp hơn trung bình nhiều năm.

Tại buổi thông tin, ông Hoàng  Phúc Lâm, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong những tháng nửa đầu năm 2020, ENSO tiếp tục ở trạng thái trung tính nhưng nghiêng về pha nóng và vẫn có khả năng duy trì trạng thái này trong những tháng tiếp theo của nửa cuối năm 2020.

Rét đậm sẽ tập trung chủ yếu trong nửa cuối tháng 1 và tháng 2-2020 nhưng không kéo dài.

Xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Biển Đông khả năng hoạt động nhiều trong các tháng cuối năm 2020 và tập trung ở khu vực Trung Bộ và phía nam.

Tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trong những tháng đầu năm 2020 và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa tháng 3, 4, và tháng 5 trên phạm vi toàn quốc.

Từ tháng 1 đến 7-2020, nguồn nước trên các sông suối khu vực khu vực Bắc Bộ tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, đặc biệt các tháng đầu năm 2020.

Trong mùa khô 2019-2020, dòng chảy trên các sông ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên ở mức thiếu hụt nhiều so với trung bình nhiều năm, nguy cơ xảy ra khô hạn thiếu ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi.

Xâm nhập mặn cao nhất ở ĐBSCL tập trung vào tháng 1, 2-2020, riêng từ ngày 21 đến 28-1-2020 (từ 27 tháng Chạp đến mồng 4 Tết), các sông ở đồng bằng Nam Bộ chịu ảnh hưởng của đợt triều cường, kết hợp với lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công về ĐBSCL ở mức thấp do đó xâm nhập mặn tại cửa sông Cửu Long gia tăng và khả năng ranh mặn 4g/l xâm nhập sâu từ 55-65km. 

Từ tháng 6 đến 8-2020, tình trạng khô hạn thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ven biển Trung Bộ và diễn ra tương đương mùa khô năm 2019 tại các tỉnh từ Quảng Trị đến Khánh Hòa.

Tin, ảnh: MINH DUY