Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế

QĐND Online - Sáng 4-9, tại Hà Nội, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức gặp mặt báo chí (lần thứ 2) thông tin về Hội thảo Giáo dục 2019 (VEC 2019).

Tiếp nối thành công của Hội thảo Giáo dục 2017 (VEC 2017) “Về chất lượng giáo dục phổ thông” và Hội thảo Giáo dục 2018 (VEC 2018) “Giáo dục đại học-chuẩn hóa và hội nhập quốc tế”, được sự đồng ý của lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo Giáo dục 2019 (VEC 2019) với chủ đề: Phát triển giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế.

Ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội chia sẻ thông tin về hội thảo.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt báo chí, ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh: Những năm qua, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nước ta đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận, góp phần quan trọng trong công cuộc đổi mới, hướng tới mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, từng bước hội nhập tích cực, toàn diện với thế giới. Tuy nhiên, trước sự vận động, phát triển không ngừng của khoa học-công nghệ và tri thức nhân loại, trước yêu cầu của việc hội nhập sâu rộng và chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế, công tác giáo dục nghề nghiệp nước ta đang đứng trước yêu cầu phải hoàn thiện, đổi mới từ hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách đến năng lực, hiệu quả đào tạo, đáp ứng yêu cầu của người học, thị trường lao động và doanh nghiệp, đặc biệt là những ngành đòi hỏi kỹ thuật, công nghệ cao trong xu thế cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Hội thảo Giáo dục 2019 (VEC 2019) sẽ có sự tham gia của khoảng 200 đại biểu, bao gồm: Lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ban ngành liên quan, các đại biểu Quốc hội trong lĩnh vực giáo dục, nghề nghiệp, đại diện một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp…

Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí.

Hội thảo sẽ được tổ chức theo hình thức tương tác giữa các diễn giả và đại biểu tham dự với hai phiên chính: Phiên chung và phiên chuyên đề. Phiên chung bao gồm: Báo cáo đề dẫn về khuynh hướng của giáo dục nghề nghiệp trên thế giới và khuyến nghị đối với Việt Nam; báo cáo về thực trạng, định hướng phát triển của giáo dục nghề nghiệp; phóng sự truyền hình về thực trạng chất lượng và chính sách phát triển giáo dục nghề nghiệp từ góc nhìn của chuyên gia và xã hội. Phiên chuyên đề gồm: Thể chế giáo dục nghề nghiệp; doanh nghiệp và giáo dục nghề nghiệp; chất lượng giáo dục nghề nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Hội thảo hướng đến mục tiêu đem đến cái nhìn toàn diện về thực trạng giáo dục nghề nghiệp, từ đó đề xuất các giải pháp để phát triển lĩnh vực này, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam cũng như góp phần hoàn thiện chính sách pháp luật về giáo dục nghề nghiệp trong thời gian tới. Hội thảo Giáo dục 2019 (VEC 2019) sẽ diễn ra vào ngày 20-9, tại Hà Nội.

Tin, ảnh: BĂNG CHÂU