Niềm vui bên Đông Trường Sơn

Chúng tôi đến Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 337 khi đơn vị đang có cuộc họp với lãnh đạo địa phương để bàn chương trình hỗ trợ nhân dân thực hiện một số dự án trồng rừng đầu Xuân Canh Tý 2020. Sau cuộc họp, tôi gặp đồng chí Hồ Ngọc Tình, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy Hướng Hóa, Quảng Trị, anh bộc bạch: “Không quá lời khi nói rằng kể từ khi về đứng chân trên địa bàn, Đoàn KT-QP 337 đã làm đổi thay bộ mặt vùng biên, nhất là cuộc sống của bà con thực sự khởi sắc, cơ bản xóa hết hộ đói và giảm dần hộ nghèo”.

Lời tâm sự của đồng chí Hồ Ngọc Tình, thôi thúc bước chân chúng tôi đến “thực mục sở thị” cuộc sống đồng bào ở khắp các bản làng vùng biên. Buổi sớm mai, khi màn sương còn vương vấn núi rừng, các hộ dân ở thôn Cù Bai, Tà Băng, xã Hướng Lập đã nhộn nhịp đến vườn ươm Đội sản xuất 3 và Đội sản xuất 5 thuộc Trung đoàn Nông lâm 52 để nhận cây giống bời lời do Đoàn cấp tặng. Anh Hồ Cung ở thôn Cù Bai kể: “Trước đây, gia đình mình rất khó khăn. Nhờ “bộ đội 337” giúp đỡ, hỗ trợ giống cây, hướng dẫn cách trồng, chăm sóc, đến nay, gia đình mình trồng được gần 4ha cây bời lời và tràm, mang lại thu nhập ổn định”.

 
Cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 337 hướng dẫn nhân dân vùng dự án kỹ thuật chăm sóc cây cà phê.

Còn ông Hồ Vân, Chủ tịch xã Hướng Lập cho biết: “Hiện tại, diện tích rừng bời lời của bà con đạt gần 500ha. Trong đó, diện tích mà Đoàn KT-QP 337 cấp tặng cây giống cho hộ nghèo lên đến hàng chục ha. Nhờ đó, nhiều gia đình không chỉ thoát nghèo mà còn có của ăn của để, con cái đều được đến trường, Tết đến, xuân về lại náo nức cùng nhau đi mua sắm...”.

Chia tay cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 337, chúng tôi có mặt tại ngôi nhà của hai mẹ con chị A Viết Thị Sum, người dân tộc Tà Ôi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn A Đớt, xã A Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Chồng chị Sum mất sớm, một mình chị nuôi 2 con nhỏ, các cháu thường xuyên đau ốm. Chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của chị, cán bộ, nhân viên, tri thức trẻ tình nguyện (TTTTN) Đoàn KT-QP 92 thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ chị bằng những việc làm cụ thể thiết thực.

Anh Nguyễn Đình Ngọc, Đội trưởng Đội TTTTN của Đoàn cho biết: “Hoàn cảnh khó khăn của chị Sum người dân địa phương đều biết, nhưng không phải ai cũng có điều kiện để giúp đỡ. Với hoàn cảnh đó, trước mắt chúng tôi đề xuất với chỉ huy Đoàn hỗ trợ gạo, thực phẩm, hằng ngày sau khi nấu xong, nhà bếp sẽ trích lại một phần thức ăn từ khẩu phần ăn của TTTTN mang đến cho gia đình chị Sum”. Theo Đại tá Nguyễn Trọng Phương, Chính ủy Đoàn KT-QP 92 thì đơn vị đang đề nghị xây nhà tình nghĩa tặng mẹ con chị Sum để ổn định cuộc sống.

 
Niềm vui của mẹ con A Viết Thị Sum bên mâm cơm của trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 92.

Trên đường từ A Lưới trở về, tôi gọi điện thoại gặp Đại tá Hoàng Văn Sơn, Chính ủy Đoàn KT-QP 5 hỏi về chuyện bộ đội đồng hành cùng nhân dân Mường Lát, Thanh Hóa đón Tết Nguyên đán Canh Tý vừa qua, anh phấn khởi thông báo: “Nhờ nỗ lực của cán bộ, nhân viên và sự chung tay, góp sức của mọi người, các vùng đất bị tàn phá nặng nề bởi mưa lũ tháng 8-2019 trên địa bàn huyện Mường Lát đã được hồi sinh. Trước Tết Nguyên đán nhiều chuyến xe chở quà tặng của Đảng, Nhà nước, Quân đội, Quân khu, các tổ chức, nhà hảo tâm đến kịp thời với bà con nhân dân nên gia đình nào nơi miền biên viễn này cũng được đón một cái Tết ấm áp nghĩa tình”.

Đó cũng là niềm vui của Đại tá Đặng Đức Mậu, Đoàn trưởng Đoàn KT-QP 4 khi anh phấn khởi thông báo những ngày đầu Xuân Canh Tý này ở những nơi đoàn đóng quân, đi đến đâu cũng cảm nhận được niềm vui của bà con nhân dân, nhất là những hộ gia đình còn gặp khó khăn khi được chung tay góp sức ủng hộ, giúp đỡ cả tinh thần lẫn vật chất của các cơ quan, đơn vị trong LLVT Quân khu. Dù trước mắt, bà con nhân dân còn phải đối mặt với những thiệt hại bởi thiên tai và khó khăn trong cuộc sống... Song, bà con luôn nhận được sự đồng hành gắn bó, đoàn kết, chia sẻ khó khăn, chung tay góp sức cùng nhân dân trên mặt trận xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của “Bộ đội Cụ Hồ”.

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG