Có thể bị phạt nặng với hành vi vứt khẩu trang bừa bãi

Theo quy định tại Điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ, môi trường; Hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố và hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng. Vì vậy, với hành vi vứt khẩu trang bừa bãi có thể bị phạt nặng, cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Không khó để bắt gặp khẩu trang bị vứt nơi công cộng

Trước những diễn biến phức tạp của Covid - 19, việc người dân ý thức đeo khẩu trang để phòng bệnh bảo vệ mình và mọi người đã đem lại những hiệu ứng tích cực. Khẩu trang trở thành mặt hàng “nóng”, khan hiếm trong những ngày qua do nhu cầu sử dụng của người dân tăng cao đột biến. Nhiều người dân chấp nhận mua với giá cao, hoặc xếp hàng hàng giờ tại các điểm phát khẩu trang miễn phí.

Tuy nhiên, sau khi tìm mua được khẩu trang y tế để phòng bệnh, vẫn còn một bộ phận người dân chưa có ý thức, sau khi dùng xong vẫn tiện tay vứt ra đường, vỉa hè, nơi công cộng. Việc làm đó không chỉ là tác nhân gây phát tán mầm bệnh, tăng khả năng lây nhiễm từ chính khẩu trang mà còn gây ô nhiễm môi trường, mất mĩ quan đô thị. Đặc biệt, người dân có thể bị phạt hành chính với số tiền không nhỏ với hành vi tưởng chừng như đơn giản này.

Khẩu trang y tế vứt ngay trên vỉa hè, lòng đường

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị, không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc khẩu trang y tế đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi ở mặt đường, vỉa hè, công viên, khu chợ, hay ngay cạnh thùng rác, những nơi tập kết rác thải…

Chị Lê Ngọc, nhân viên bưu điện huyện Thanh Trì phản ánh: “Trên đường tôi đi làm từ nhà ở Lĩnh Nam đến bưu điện Thanh Trì, tôi nhìn thấy nhiều khẩu trang vứt ở góc đường, vỉa hè… Mọi người nên vứt vào thùng rác để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.”

Bức xúc về tình trạng trên, bà Nguyễn Ngọc Lam, người dân khu phố Tân Mai (quận Hoàng Mai) chia sẻ: “Ngày nào tôi cũng đi chợ mấy lần, mọi người đều rất có ý thức đeo khẩu trang với tình hình dịch bệnh như hiện nay. Nhưng  rất đáng buồn, khi dùng xong, dù thùng rác cách đó vài bước chân mà nhiều người vẫn cứ tiện tay vứt luôn khẩu trang y tế ra chợ rồi thay cái khác.”

Cùng chia sẻ về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Quyển, Bí thư chi bộ tổ dân phố 22, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai cho biết: “Tại các cuộc họp tổ, chúng tôi đều nhắc nhở, khuyến khích người dân cần nâng cao ý thức hơn nữa về việc bảo vệ mình và mọi người trước dịch bệnh. Nhất là, tuyên truyền để mọi người không vứt rác bừa bãi, đặc biệt là không vứt khẩu trang y tế sau khi sử dụng ra đường phố, thôn xóm để tránh gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, nếu bắt gặp sẽ bị xử phạt.”

Có thể áp dụng chế tài xử lý để hạn chế

Hành vi vứt khẩu trang y tế bừa bãi ở nơi công cộng, không đúng nơi quy định có thể bị xử phạt hành chính, cần áp dụng chế tài xử lý để hạn chế hành vi này.

Tại điều 20, Nghị định 155/2016/NĐ – CP nêu rõ, đối với vi phạm các quy định về vệ sinh nơi công cộng; thu gom, vận chuyển, chôn, lấp, xử lý, thải rác thải sinh hoạt và chất thải rắn công nghiệp thông thường; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;  Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/co-the-bi-phat-nang-voi-hanh-vi-vut-khau-trang-bua-bai-365067.html