Giá vàng hôm nay 6.4: Ồ ạt tăng, nên mua vào hay bán ra lúc này?

Giá vàng hôm nay 6.4 đồng loạt tăng ở cả thị trường trong nước và thế giới. Tuy nhiên nhiều chuyên gia đang cho rằng, giá vàng sẽ sớm về đáy trong ngắn hạn.

Giá vàng trong nước mở cửa phiên giao dịch sáng 6.4 được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào ở mức 54,80 triệu đồng/lượng; giá vàng bán ra là 55,20 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều 5.4. Hiện giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 400.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở ngưỡng 54,80 – 55,20 triệu đồng/lượng, tăng 100.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch ngày 5/4. Chênh lệch giá mua – bán vàng đang ở mức 400.000 đồng/lượng.

Ảnh minh họa: Phan Anh

Ảnh minh họa: Phan Anh

Giá vàng thế giới mở cửa phiên giao dịch sáng nay trên sàn Kitco tăng 9 USD/oz lên mức 1.735 USD/oz. Quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank, 1 USD = 23.180 VND. Chênh lệch giá vàng giữa thị trường trong nước đang dần thu hẹp. Giá vàng thế giới hiện tương đương 48,45 triệu đồng/lượng, thấp hơn 6,75 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở cùng thời điểm.

Giá vàng đồng loạt tăng trong bối cảnh đồng USD giảm nhanh chóng. Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) đã bắt đầu giai đoạn 1 của quá trình thử nghiệm gồm 3 giai đoạn.

Trong giai đoạn 1, bắt đầu từ nay tới tháng 3.2022, BOJ sẽ thử nghiệm việc phát hành, phân phối và mua lại đồng tiền kỹ thuật số cùng với các chức năng khác. Nhiều nước khác cũng tăng cường nỗ lực hướng tới việc áp dụng hình thức thanh toán mới này.

Dự báo về triển vọng của giá vàng, Haresh Menghani - nhà phân tích tại FXStreet - nhận định, trong ngắn hạn giá kim loại quý này có thể rơi xuống 1.650 USD. Ông dự báo, nếu giá vàng tìm được đáy thì đó có thể là vào mùa xuân.

Sau đó, ở dấu hiệu đầu tiên của sự phục hồi chậm lại, các quỹ sẽ bắt đầu quay trở lại với vàng. Điều này có khả năng đưa giá vàng trở lại gần 2.000 USD/ounce trong trung hạn.

Dữ liệu của các nhà giao dịch bán lẻ từ FXStreet hỗ trợ dự báo này. Theo dữ liệu, 88,94% các nhà giao dịch có vị thế mua ròng vàng (Net-long: Nhà đầu tư có nhiều vị thế mua hơn là các vị thế bán), với tỉ lệ là 8,04-1. Số lượng các nhà giao dịch ở vị thế mua ròng đã tăng lên đều đặn, và điều này cho thấy họ đang lợi dụng giá vàng thấp để tích trữ.

Các nhà đầu tư nên theo dõi lợi suất trên các thị trường khác nhau trên thế giới khi đưa ra quyết định đầu tư vào vàng. Ví dụ, nếu trái phiếu của các thị trường mới nổi trở nên hấp dẫn trở lại, thì vàng có thể mất nhiều thời gian hơn để quay lại.

Trong dài hạn, nhiều chuyên gia vẫn đặt niềm tin vàng là một kênh đầu tư hấp dẫn khi lạm phát trên thế giới quay trở lại vì dòng tiền giá rẻ.

Dù vậy, trước mắt sức cầu đối với mặt hàng này vẫn khá thấp. Giới đầu tư vẫn đang dồn tiền vào nhiều loại tài sản có độ rủi ro cao như cổ phiếu. Thêm vào đó, nhiều người đã lo ngại về khả năng lạm phát sẽ tăng cao trong tương lai sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố kế hoạch việc làm trị giá 2.000 tỉ USD.