Ổ cứng SSD trên MacBook M1 hoạt động bất thường

Một số người dùng sở hữu MacBook M1 đang phản ánh tình trạng ổ cứng SSD có hoạt động bất thường.

Theo PCworld, ổ cứng SSD trên Mac M1 (bao gồm cả Mac mini, MacBook Air, MacBook Pro) đều được ghi nhận là ghi dữ liệu nhiều hơn so với bình thường. Điều này ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của ổ cứng.

Những phản ảnh trên diễn đàn Linus Tech Tips - Twitter cho biết nhiều người dùng ghi nhận mức độ ghi dữ liệu của ổ cứng SSD trên MacBook "tăng cực cao" chỉ trong một thời gian ngắn sau khi họ kiểm tra thông tin được ghi nhận trong macOS.

Phản ánh của người dùng về độ ghi dữ liệu bất tường từ ổ cứng SSD trên MacBook M1 (Ảnh chụp màn hình)

Phản ánh của người dùng về độ ghi dữ liệu bất tường từ ổ cứng SSD trên MacBook M1 (Ảnh chụp màn hình)

Tài khoản Twitter @never_released chia sẻ ảnh chụp màn hình cho thấy ổ cứng MacBook M1 đã ghi 1% tổng số TB (TBW) tối đa có thể được bảo hành chỉ vỏn vẹn sau 2 tháng sử dụng dụng.

Một người dùng MacBook Pro M1 với RAM 16 GB, SSD 2 TB cũng xác nhận thiết bị đã ghi 3% tổng TWB tối đa chỉ sau 2 tháng sử dụng. Phóng viên của Macworld cũng khẳng định chiếc MacBook Air M1 của anh đã ghi 15-20% TWB tối đa sau 3 tháng sử dụng.

Phản ánh của phóng viên Macworld (Ảnh chụp màn hình)

Phản ánh của phóng viên Macworld (Ảnh chụp màn hình)

Theo so sánh của Moren, iMac 2017 của anh ấy ghi lại khoảng 2,15 terabyte dữ liệu mỗi tháng, khoảng 14%. Trong khi đó, MacBook M1 mới đã ghi 15-20% chỉ sau 3 tháng sử dụng, bằng với con số trên iMac 2017 đã sử dụng trong vòng 3,5 năm.

Do sử dụng chip nhớ thay vì đĩa từ để lưu và truy xuất dữ liệu, SSD sẽ có tuổi thọ được xác định dựa trên lượng dữ liệu được đọc và ghi. Nếu ghi quá nhiều dữ liệu, thiết bị vẫn sẽ hoạt động nhưng chắc chắn sẽ không còn đảm bảo được tốc độ nhanh như trước, thậm chí là còn khiến cho dữ liệu bị hỏng.

Với mức độ sử dụng như thông thường, ổ cứng SSD có tuổi thọ khoảng 10 năm trước khi có dấu hiệu xuống cấp. Nhưng nếu tính theo tốc độ ghi 3% TWB tối đa chỉ trong vòng 2 tháng, tuổi thọ của ổ cứng SSD trên MacBook M1 rút ngắn lại chỉ còn ít nhất 2 năm.

Những sản phẩm MacBook gần đây của Apple sử dụng ổ cứng SSD đều được hàn vào bo mạch. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải mua thiết bị mới hoặc thay bảng mạch nếu như ổ cứng SSD bị hỏng. Dù sao đi nữa, đây rõ ràng là một vấn đề phần mềm có thể được khắc phục bằng bản cập nhật macOS trong tương lai.

Hiện, Apple chưa đưa ra bất cứ phản hồi nào xung quanh các báo cáo này.

Tác giả: Tuệ Nghi (theo pcworld)