Sửng sốt với tàn tích tên lửa siêu thanh đầu tiên thế giới

Tàn tích của tên lửa siêu thanh đầu tiên trên thế giới vừa được khai quật ở Đông Nam nước Anh.

Khai quật

Phần còn lại của một tên lửa V2 do Đức Quốc xã bắn vào London trong Thế chiến 2 đã được khai quật tại một cánh đồng ở Đông Nam nước Anh, nơi nó bị rơi và phát nổ trước khi đến mục tiêu.

Đây là cuộc khai quật lớn thứ sáu tại một địa điểm V2 của các nhà khảo cổ cùng anh em Colin và Sean Welch - những người đã dành hơn 10 năm để điều tra các địa điểm phóng "vũ khí trả thù" của Đức Quốc xã tại thủ đô nước Anh.

Địa điểm khai quật vụ nổ V2 năm 1944. Ảnh: Collin Welch

Địa điểm khai quật vụ nổ V2 năm 1944. Ảnh: Colin Welch

Họ cũng đã khai quật các vị trí va chạm của hàng chục quả bom bay V1 - tiền thân của tên lửa hành trình hiện đại - chủ yếu được Đức Quốc xã phóng từ máy phóng ở Pháp trong thời gian chiếm đóng vào năm 1944 và 1945.

Trong cuộc khai quật V2 mới nhất gần Platt, một ngôi làng gần Maidstone, các nhà nghiên cứu đã thu được hơn 800kg mảnh vụn kim loại, bao gồm cả những mảnh vỡ lớn của buồng đốt tên lửa, kể từ khi tên lửa phát nổ vào khoảng nửa đêm ngày 14.2.1945.

Địa điểm này bây giờ là đất nông nghiệp mở, nhưng nó là một vườn cây ăn quả khi tên lửa tấn công.

Khai quật. Ảnh: Colin Welch

Khai quật. Ảnh: Colin Welch

Khai quật. Ảnh: Colin Welch

Khai quật tàn tích của tên lửa V2. Ảnh: Colin Welch

Nhóm nghiên cứu dành bốn ngày vào cuối tháng 9 để sử dụng máy đào cơ khí, xẻng và khai quật hố bom đã được lấp đầy đất mặc dù vị trí của nó đã được biết trước. Giờ đây, họ sẽ dành tới 18 tháng để bảo quản hiện vật trước khi viết báo cáo khảo cổ học cho các cơ quan lưu trữ lịch sử.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng máy dò kim loại để xác định vị trí sâu nhất còn sót lại của vụ nổ, sâu hơn 4,3m dưới lòng đất - Colin Welch cho biết.

“Mặc dù tên lửa đang bay với tốc độ gấp ba lần rưỡi tốc độ âm thanh, nhưng vụ nổ không phải là siêu thanh. Tên lửa rơi xuống đất ít nhất 1,5m trước khi bắt đầu phát nổ đúng cách" - Colin Welch nói.

Vũ khí trả thù

Bom bay V1 và tên lửa V2 nằm trong số "Wunderwaffen" hay "vũ khí kỳ diệu" mà Đức Quốc xã hy vọng sẽ xoay chuyển cục diện cuộc chiến khi đó đang bị thua - nhưng đã quá muộn.

Theo Bảo tàng Hàng không và Không gian của Viện Smithsonian, Adolf Hitler đã ra lệnh triển khai V1 và V2 để chống lại London sau các cuộc ném bom tàn khốc của quân Đồng minh vào các thành phố của Đức năm 1943 và 1944. Paul Joseph Goebbels, Bộ trưởng Bộ Giác ngộ quần chúng và Tuyên truyền của Đức Quốc xã gọi chúng là "Vergeltungswaffe" hay "vũ khí trả thù".

Bom bay V1 đầu tiên dội xuống London vào ngày 13.6.1944, và chiếc V2 đầu tiên tấn công vào tháng 7.9.1944.

Bom bay V1. Ảnh: Wiki

Bom bay V1. Ảnh: Wiki

Bom bay V1. Ảnh: Wiki/Getty

Bom bay V1 bay với tốc độ tương đương với một máy bay chiến đấu vào thời điểm đó, và các phi công của Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh đã sớm học cách bắn hạ chúng. Động cơ của V1 cũng tạo ra nhiều tiếng ồn - chúng được mệnh danh là "bom buzz" - để mọi người có thể nghe thấy và tìm cách trú ẩn.

Tuy nhiên, tên lửa V2 là vũ khí siêu thanh đầu tiên và rất đáng sợ vì không ai có thể nghe thấy chúng đang bay tới, ngoài ra chúng bay quá cao và nhanh để đánh chặn. Quân đội Đức Quốc xã đã phóng tên lửa từ các bãi phóng ở Đức lên độ cao khoảng 80km, đạt tốc độ lên tới 5.600km/h và rơi xuống mục tiêu.

Mặc dù V2 phức tạp hơn nhưng chế tạo V1 rẻ hơn nhiều và có xu hướng phát nổ ở mặt đất hơn, khiến chúng trở thành vũ khí hiệu quả hơn, Colin Welch nói.

Theo Bảo tàng Chiến tranh Hoàng gia ở London, các cuộc tấn công bằng tên lửa V2 đã giết chết khoảng 9.000 dân thường và quân nhân. Cộng cả V1, tổng cộng khoảng 30.000 người đã thiệt mạng.

Phóng ban đêm

Một số tên lửa V2 đã rơi xuống thủ đô của Anh và hạ cánh xuống Kent. Colin và Sean Welch cho rằng điều này là do chúng được phóng vào ban đêm - thời điểm nhắm mục tiêu kém chính xác hơn.

Theo họ, khi chiến dịch V2 tiến triển, các vụ phóng có thể bị radar của quân Đồng minh phát hiện. Để tránh các cuộc tấn công của máy bay Đồng minh, quân Đức bắt đầu phóng V2 vào ban đêm khi hầu hết máy bay chiến đấu không thể bay. Vì phóng vào ban đêm nên độ chính xác kém hơn.

Tên lửa V2. Ảnh: Warhistoryonline

Tên lửa V2. Ảnh: Warhistoryonline

Một số mảnh kim loại xoắn còn sót lại của chiếc V2 bị rơi và phát nổ gần Platt vào năm 1944 được dập nổi mã gồm ba chữ cái biểu thị nhà máy sản xuất. 

Cho đến gần đây, các nhà sử học cho rằng tất cả những chiếc V2 sau này đều được chế tạo dưới sự chỉ đạo của nhà khoa học tên lửa người Đức Wernher von Braun trong các đường hầm dưới lòng đất gần Nordhausen, dưới chân núi Harz của Đức.

Tuy nhiên, giờ đây có vẻ như nhà máy Nordhausen chỉ là một dây chuyền lắp ráp và các mã gồm ba chữ cái cho thấy Đức Quốc xã đã sản xuất các bộ phận V2 tại các nhà máy xa xôi như ở Tiệp Khắc, Sean Welch nói.

Wernher von Braun bị Mỹ bắt sau chiến tranh và trở thành người tiên phong của cuộc đua không gian. Năm 1960, ông được bổ nhiệm làm giám đốc Trung tâm Chuyến bay Không gian Marshall của NASA, nơi ông đã phát triển tên lửa đẩy tàu vũ trụ Apollo lên mặt trăng.

Quân đội Mỹ ở Đức thời hậu chiến cũng đã thu được một số chiếc V2 ở các giai đoạn lắp ráp khác nhau và vận chuyển chúng đến Mỹ, nơi chúng trở thành nền tảng của chương trình vũ trụ non trẻ. Năm 1946, một chiếc V2 sửa đổi được phóng từ bang New Mexico, đạt độ cao 105km và chụp được bức ảnh đầu tiên về Trái đất từ ​​không gian.