Mỹ trừng phạt thêm hai tướng của Myanmar

Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên thêm hai thành viên của quân đội Myanmar vào ngày 22/2 và đe dọa sẽ có các hành động tiếp theo.

 

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ cho biết động thái này nhằm vào tướng Maung Maung Kyaw, Tổng tư lệnh không quân.

Người còn lại là trung tướng Moe Myint Tun, cựu tham mưu trưởng lục quân, và là người chỉ huy một trong những hoạt động đặc biệt của quân đội từ thủ đô Naypyidaw.

"Quân đội phải đảo ngược các hành động của mình và khẩn trương khôi phục chính phủ dân cử ở Myanmar, nếu không, Bộ Tài chính sẽ không ngần ngại thực hiện các hành động khác", Reuters dẫn lại tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cũng nhắc lại quan điểm này.

"Chúng tôi sẽ không ngần ngại thực hiện thêm hành động chống lại những người gây ra bạo lực và đàn áp ý chí của người dân", ông Blinken tuyên bố.

Người biểu tình Myanmar tập trung vào ngày 22/2. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình Myanmar tập trung vào ngày 22/2. Ảnh: Reuters.

Nhiều doanh nghiệp ở Myanmar đã đóng cửa vào ngày 22/2 trong cuộc tổng đình công để phản đối vụ chính biến. Đông đảo người biểu tình cũng xuống đường, bất chấp việc chính quyền quân sự cảnh báo hành động đó có thể dẫn đến những cuộc đối đầu gây chết người.

Ba tuần sau cuộc chính biến ngày 1/2, người Myanmar biểu tình gần như hàng ngày để yêu cầu khôi phục chính quyền dân sự.

"Chúng tôi kêu gọi quân đội và cảnh sát Myanmar ngừng mọi hành động tấn công những người biểu tình ôn hòa, ngay lập tức trả tự do cho những người bị giam giữ bất công, ngừng tấn công, đe dọa các nhà báo, nhà hoạt động, và khôi phục chính phủ được dân bầu", Ngoại trưởng Blinken nói.

Trong ngày 22/2, cả hai tướng nằm trong danh sách "đen" của Mỹ đều được bổ nhiệm làm thành viên của Hội đồng Quản lý Nhà nước của quân đội, tương tự một số sĩ quan có tên trong danh sách trừng phạt đầu tiên của Mỹ kể từ sau cuộc binh biến.

Tài sản của các tướng này ở Mỹ, nếu có, sẽ bị đóng băng và người Mỹ cũng bị cấm giao dịch với họ.

Tác giả: Như Trần
<a href="/the-gioi" title="Thế giới" rel="dofollow">Video</a>