Hà Nội: Nhiều cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm
Theo thống kê, trên địa bàn Hà Nội hiện có hơn 70.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Thực hiện Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024 từ ngày 15/4 - 15/5, Hà Nội thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cũng như chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác lấy mẫu kiểm nghiệm để đánh giá chất lượng thực phẩm.
Huyện Thanh Oai hiện có 1.923 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Đây là địa phương có tốc độ phát triển các ngành nghề chế biến thực phẩm nhanh, chủ yếu là miến, giò, chả, bún bánh..., trong tổng số 653 mẫu thực phẩm được lấy xét nghiệm nhanh, cơ quan chức năng xác định có 17 mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý.
Tại huyện Quốc Oai, đoàn kiểm tra tổ chức lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm 17 mẫu. Qua phân tích, đánh giá chất lượng, cơ quan chức năng xác định có 2 mẫu không đạt chỉ tiêu theo quy định về an toàn thực phẩm khi xét nghiệm nhanh.
Đối với huyện Thạch Thất, có tổng số 2.156 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó chỉ có 49 cơ sở thuộc cấp thành phố quản lý, còn lại là các cơ sở do huyện, xã quản lý. Sau khi tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật đối với 402 cơ sở, cơ quan chức năng ghi nhận có 11 cơ sở vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, tập trung chủ yếu vào kinh doanh dịch vụ ăn uống. Các cơ quan chức năng của huyện đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 7 cơ sở, với tổng số tiền 75 triệu đồng.
Trong quá trình kiểm tra, kết quả lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm tại nhiều quận, huyện, thị xã cũng cho kết quả đáng lo ngại. Khi tiến hành xét nghiệm nhanh, nhiều mẫu thực phẩm chưa đáp ứng được các chỉ tiêu về hóa lý, vi sinh. Điều này cho thấy chất lượng thực phẩm cung ứng ra thị trường vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng khi không may sử dụng.
Bên cạnh đó, các hàng quán vỉa hè, hàng rong bán đồ ăn uống không có nhãn mác, không có giấy phép kiểm định an toàn thực phẩm, đang thu hút nhiều học sinh tiêu thụ với mức giá rất rẻ. Cụ thể là ở khu vực gần một số trường học thuộc quận Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng... một xiên thịt nướng hay ly nước ngọt chỉ có giá 2.000 đồng. Thực phẩm thịt xiên, các loại viên rán rau củ quả, cá, tôm, bò... không rõ nguồn gốc, được chiên rán bằng dầu không rõ nguồn gốc xuất xứ, lại tái sử dụng nhiều lần dẫn tới nguy cơ gây độc cho chính đồ ăn.
Theo chuyên gia dinh dưỡng, nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh; ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, thực phẩm ôi thiu, hết hạn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, không được bảo quản và chế biến theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, dụng cụ; quá trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm chưa đúng cách…
Thực phẩm hết hạn sử dụng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể kể đến như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, sốt và trong trường hợp nghiêm trọng làm mất nước, gây tổn thương nội tạng. Do vậy, trong ăn uống phải sử dụng thực phẩm an toàn có nguồn gốc xuất xứ, không nên ăn thức ăn đường phố không đảm bảo vệ sinh.