Kỳ vọng lãi suất đưa chứng khoán Mỹ lên đỉnh cao mới

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, với cả ba chỉ số...

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, với cả ba chỉ số chính cùng đóng cửa ở mức kỷ lục. Nhà đầu tư gia tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ mềm mỏng hơn trong chính sách tiền tệ, sau khi loạt dữ liệu vừa được công bố tiếp tục cho thấy sự giảm tốc của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo hãng tin Reuters, triển vọng kinh tế xấu đi đã khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm rớt xuống mức 1,939%, thấp nhất kể từ tháng 11/2016. Lợi suất trái phiếu khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu Eurozone cũng giảm xuống mức thấp kỷ lục do đặt cược của thị trường rằng vị Chủ tịch tiếp theo của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ duy trì lập trường nới lỏng.

Các thống kê công bố ngày thứ Tư cho thấy thâm hụt thương mại Mỹ lên mức cao nhất 5 tháng, trong khi hoạt động của ngành dịch vụ yếu đi. Trước đó, các số liệu gần đây của kinh tế Mỹ, từ thị trường địa ốc, ngành sản xuất, đầu tư kinh doanh cho tới tiêu dùng, đều phản ánh sự suy giảm tăng trưởng trong quý 2.

“Các dữ liệu kinh tế tốt xấu đan xen. Mọi việc không hẳn là tồi tệ, nhưng nhìn chung có sự đi xuống”, nhà quản lý danh mục Thomas Martin thuộc Globalt Investments nhận xét. “Chắc chắn là thị trường trái phiếu sẽ tiếp tục lập đáy mới về lợi suất, gửi đi một thông điệp rằng nền kinh tế đang yếu đi và các ngân hàng trung ương sẽ phải cắt giảm lãi suất. Tôi cho rằng thị trường cổ phiếu sẽ xem những diễn biến như vậy là tốt”.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,67%, đạt 26.966 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 0,77%, đạt 2.995,8 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 0,75%, đạt 8.170,23 điểm.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, mức tăng mạnh nhất trong phiên này thuộc về hai nhóm phòng thủ là bất động sản và tiêu dùng thiết yếu.

Các nhà giao dịch hiện đang đặt cược khả năng gần 30% FED sẽ cắt giảm lãi suất 0,5 điểm phần trăm trong cuộc họp vào ngày 30-31/7, tăng so với mức đặt cược 25% vào hôm thứ Ba và 24% cách đây 1 tuần. Trong khi đó, khả năng FED hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm gần như đã chắc chắn.

Trong tháng trước, khả năng FED hạ lãi suất – kỳ vọng dựa trên các số liệu kinh tế xấu đi và phát biểu mềm mỏng của giới chức ngân hàng trung ương toàn cầu – đã góp phần đưa S&P 500 và Dow Jones chốt tháng 6 tăng điểm mạnh nhất trong nhiều thập niên.

Ngày thứ Tư, chi nhánh FED ở Atlanta cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP Mỹ quý 2 xuống còn 1,3%, so với mức 1,5% đưa ra trong lần dự báo trước.

Khối lượng giao dịch cổ phiếu ở Phố Wall phiên này giảm xuống mức thấp do thị trường đóng cửa sớm để nghỉ lễ Quốc khánh Mỹ 4/7. Chỉ có khoảng 4,15 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng, so với mức bình quân 6,89 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Phiên ngày thứ Năm, chứng khoán Mỹ nghỉ lễ. Ngày thứ Sáu, tâm điểm chú ý của thị trường sẽ là báo cáo việc làm tháng 6 do Bộ Lao động công bố.

Cổ phiếu Symantec tăng gần 14%, trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất trong S&P 500 phiên ngày thứ Tư, sau khi nguồn thạo tin tiết lộ với hãng tin Reuters rằng hãng chip Broadcom đang đàm phán mua lại công ty an ninh mạng này. Cổ phiếu Broadcom giảm 3,5%.

Cổ phiếu Tesla tăng 4,6% sau khi hãng xe điện công bố lập kỷ lục về số lượng xe được giao hàng trong một quý.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng giá nhiều gấp 2,64 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,85 lần.

Theo Thời báo Kinh tế Việt Nam