Virus cúm gia cầm H5N6 bùng phát ở Hàn Quốc

Hàn Quốc hôm 18/11 xác nhận đợt bùng phát đầu tiên của virus cúm gia cầm chủng H5N6 có khả năng gây nhiễm cao và đã tiến hành các biện pháp kiểm soát phòng dịch.

Theo Reuters, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cho biết virus cúm gia cầm H5N6 có khả năng gây nhiễm cao xuất hiện tại hai trang trại gia cầm ở miền trung và miền nam nước này.

Hồi cuối tuần trước, bộ thông báo đã phát hiện chủng virus trên trong phân của chim di trú. Trước đó, các ca nhiễm cúm H5N8 xuất hiện tại một số nước châu Âu, trong đó có Pháp.

Từ tháng 4/2014, các ca nhiễm cúm H5N6 ở người xảy ra tại Trung Quốc. Ít nhất 6 người đã tử vong.

Cơ quan chức năng tiêu hủy gia cầm tại trang trại phát hiện virus cúm H5N6 ở Haenam, miền nam Hàn Quốc hôm 17/11. Ảnh: Yonhap/Reuters.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc thông báo đã tiêu hủy hơn 62.000 gia cầm để phòng tránh sự lây lan của virus. Bộ này cũng ban hành “lệnh kiểm soát di chuyển” áp dụng trong phạm vi bán kính 10 km từ các trang trại nói trên.

Một quan chức nói hiện chưa có dấu hiệu cho thấy virus H5N6 đã lan rộng hơn.

Lần gần nhất virus cúm gia cầm bùng phát tại Hàn Quốc là vào tháng 3. Khi đó, virus H5N8 được phát hiện tại một trang trại nuôi vịt, khiến các nhà chức trách phải tiêu hủy ít nhất 11.000 con gia cầm.

Zing.vn