Việt Nam – điển hình của quá trình chuyển đổi và phát triển thành công

Theo bài báo này, có thể dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu về sự chuyển đổi năng động của Việt Nam trong những năm qua, từ việc xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất giá trị gia tăng đến số lượng các dự án bất động sản và nhà ở hỗn hợp ngày càng tăng. Kinh tế phát triển cũng khiến số người thuộc tầng lớp trung lưu ở Việt Nam tăng lên, ước tính sẽ đạt 44 triệu người vào năm 2020 và thậm chí có thể gấp đôi con số đó vào năm 2030. Business Times nhận định, phần lớn thành công kinh tế đó có được là nhờ các chính sách cải thiện môi trường đầu tư, giúp Việt Nam thu hút được đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) dài hạn.

Bên cạnh đó, bài báo cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã nhận ra tiềm năng, lợi ích của việc đầu tư vào công nghệ và đi đầu trong phát triển kỹ thuật số ở khu vực. Đó là lý do các khu công nghệ cao mới đã được thành lập tại nhiều nơi như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều địa phương khác. Công tác giảng dạy công nghệ thông tin ở các nhà trường cũng đã bắt đầu mang lại kết quả và lợi ích thiết thực trong lĩnh vực này.

Nhận thấy Việt Nam có tiềm năng về nhân sự công nghệ cao, nhiều tập đoàn công nghệ lớn của nước ngoài đã sẵn sàng chuyển dây chuyền sản xuất sang Việt Nam. Trong khi đó, các nhà đầu tư kinh doanh quy mô nhỏ hơn đã tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp khởi nghiệp vốn đang ngày càng gia tăng về số lượng, đặc biệt là trong các lĩnh vực dịch vụ trực tuyến và công nghệ tài chính (Fintech). Công nghệ cũng được coi là lĩnh vực mà ở đó có thể nhận thấy những tiềm năng lớn cho sự tăng trưởng của kinh tế Việt Nam.

Cũng đề cập tới sự phát triển về công nghệ ở Việt Nam, bài báo cho rằng, thay vì cạnh tranh trực tiếp với Singapore để trở thành trung tâm công nghệ khu vực, Việt Nam có thể xác định trở thành điểm lựa chọn thay thế nhờ lợi thế về dân số và lực lượng lao động trẻ có tay nghề tốt. Và sự đầu tư cho cơ sở hạ tầng cũng như điều kiện kinh doanh thông thoáng sẽ là yếu tố bảo đảm Việt Nam có thể phát triển tiềm năng này.

Ngoài ra, theo tờ báo của Singapore, Việt Nam còn có một tài sản lớn khác là lực lượng lao động dồi dào và cạnh tranh. Mỗi năm, lực lượng lao động tại Việt Nam được bổ sung thêm hơn 1 triệu người, qua đó giúp quốc gia này sở hữu “cơ cấu dân số vàng”. Lực lượng lao động lớn với mức lương cạnh tranh sẽ là nhân tố thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng, đồng thời đóng vai trò như một động lực cho quá trình phát triển của Việt Nam. “Tuy nhiên, chẳng có quốc gia nào có thể dựa mãi vào lợi ích có được từ nhân khẩu học, bởi vậy đầu tư vào công nghệ và cải thiện môi trường kinh doanh là điều tối quan trọng”, bài báo chỉ rõ.

Cuối bài viết, tác giả Alex Donov nhận định rằng, các quốc gia thuộc ASEAN đã có lịch sử hợp tác lâu dài và trong kỷ nguyên của thương mại nhưng cũng rất bất ổn hiện nay, truyền thống đó càng cần được tăng cường hơn nữa. Thông qua việc phát triển các chuyên môn bổ sung và ưu tiên thương mại nội khối, ASEAN có thể tận dụng tính năng động của khu vực từng giúp một số quốc gia thành viên như Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình trong thời gian kỷ lục. “Với kết quả đã đạt được như vậy, Việt Nam sẽ tiếp tục là một ví dụ điển hình về quá trình chuyển đổi và phát triển thành công, nơi các nhà đầu tư nước ngoài đã và đang sẵn sàng tham gia vào nền kinh tế này”, bài viết kết luận.

ANH VŨ

Theo Báo Quân đội nhân dân