Ông Trump yêu cầu toà tuyên bố chiến thắng ở Pennsylvania

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump yêu cầu toà tuyên bố ông là người chiến thắng ở Pennsylvania.

Trong một đơn kiện gửi lên tòa án, chiến dịch của Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu Thẩm phán Quận Matthew Brann xem xét ban hành phán quyết rằng "kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là sai sót và để cơ quan lập pháp tiểu bang do đảng Cộng hoà kiểm soát lựa chọn đại cử tri của Pennsylvania”.

Yêu cầu này là một phần của nỗ lực lớn hơn của chiến dịch nhằm sửa đổi một vụ kiện ngày 9.11 thách thức kết quả ở Pennsylvania.

Theo các hãng tin lớn của Mỹ, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng với 306 phiếu đại cử tri so với 232 của ông Donald Trump trên toàn quốc. Người chiến thắng cần 270, và ông Donald Trump sẽ phải lật ngược kết quả ở Pennsylvania - bang có 20 phiếu đại cử tri - và hai tiểu bang khác. Ông Joe Biden đã thắng Pennsylvania với khoảng 82.000 phiếu bầu, theo Edison Research.

Nhóm pháp lý của Tổng thống Donald Trump, do luật sư riêng của ông Rudy Giuliani dẫn đầu, cũng đã xin phép Thẩm phán Brann đệ trình lại các vụ kiện mà nhóm từ bỏ hôm 15.11. Nhóm nói rằng các quan sát viên của đảng Cộng hòa đã bị từ chối tiếp cận việc kiểm đếm các lá phiếu gửi qua thư.

Vụ kiện cũng cáo buộc các quan chức bầu cử quận đối xử không nhất quán đối với các lá phiếu gửi qua đường bưu điện. Một số quận thông báo cho cử tri rằng họ có thể sửa chữa những sai sót nhỏ như thiếu “phong bì bảo mật” trong khi những quận khác thì không.

Thẩm phán Brann bày tỏ sự hoài nghi về vụ kiện. Còn ông Justin Levitt, giáo sư Trường Luật Loyola, người đang theo dõi vụ kiện ở Pennsylvania, cho biết, vụ kiện của ông Donald Trump không cho thấy bất kỳ con đường khả thi nào để lật ngược kết quả.

Việc đệ trình đơn kiện sửa đổi “không đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy số lượng phiếu bầu đủ để tạo nên sự khác biệt trong cuộc bầu cử là không hợp lệ” - Levitt nói, đồng thời nói thêm rằng các tòa án sẽ không dừng một cuộc kiểm phiếu đang diễn ra nếu không có bằng chứng xác thực rằng các lá phiếu bị kiện là không hợp lệ.

Chiến dịch tranh cử ông Donald Trump đã nộp một loạt đơn kiện trong một nỗ lực dài hơi để đảo ngược cuộc bầu cử. Ông Donald Trump tuyên bố cuộc bầu cử đã bị đánh cắp, nhưng không đưa ra bằng chứng nào.

Tác giả: Khánh Minh