Ninh Bình tăng cường phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi

Tính đến nay, trên cả nước đã có trên 10 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi, trong đó có Thái Bình và Hưng Yên là 2 tỉnh lân cận Ninh Bình nên nguy cơ dịch bệnh lây lan trên địa bàn tỉnh Ninh Bình được xác định là khá cao.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu Sở NN-PTNT, các sở, ngành liên quan và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Trọng tâm là tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người chăn nuôi và nhân dân nhận thức đúng về bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Khi lợn có triệu chứng bị bệnh, phải báo cáo ngay với chính quyền địa phương để xử lý kịp thời, thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn ốm, chết ra ngoài môi trường; không sử dụng thức ăn thừa chưa xử lý nhiệt làm thức ăn cho lợn.

Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác chỉ đạo, thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát dịch bệnh tại cơ sở, nhất là nơi có nguy cơ cao, vùng giáp ranh với các tỉnh bạn, nơi buôn bán, các chợ, cơ sở giết mổ, điểm tập kết, trung chuyển lợn; siết chặt công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn bị bệnh, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lưu thông trên địa bàn. Yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chịu trách nhiệm triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn phụ trách.

Với tổng đàn lợn trên 350.000 con, tỉnh Ninh Bình đang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi (Ảnh: MH)

Hiện nay UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã khẩn trương xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn để chủ động triển khai có hiệu quả nếu dịch xảy ra, thực hiện phương châm “phòng dịch như chống dịch”, “Chống dịch như chống giặc”; chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch đến tận xã, thôn, xóm, hộ chăn nuôi; thường xuyên tổ chức triển khai phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu vực buôn bán, các chợ, điểm giết mổ, cơ sở chăn nuôi… để hạn chế các mầm bệnh phát sinh. Tỉnh Ninh Bình cũng đã thành lập chốt kiểm dịch tại các đầu mối giao thông chính, duy trì đội kiểm tra lưu động, tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, tiêu thụ lợn ốm, chết làm lây lan dịch bệnh.

Hiện nay toàn tỉnh Ninh Bình có trên 350.000 con lợn, chủ yếu được nuôi tại các trang trại và theo quy mô hộ gia đình. Qua khảo sát cho thấy, nhìn chung các hộ chăn nuôi tại Ninh Bình hiện nay đều có ý thức cao trong công tác phòng dịch, thực hiện tốt việc phun thuốc khử trùng tiêu độc định kỳ hàng tuần. Đồng thời, tích cực chăm sóc đàn lợn chu đáo, phòng bệnh bằng vắcxin đối với các bệnh do virus, tăng cường sức đề kháng cho lợn, có thể bổ sung thêm vitamin C, vitamin nhóm B, Beta glucan… theo dõi tình trạng sức khỏe, giám sát tình hình sức khỏe toàn đàn lợn hàng ngày, để đưa ra giải pháp xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu nghi ngờ lợn mắc bệnh.

Anh Nguyễn Văn Mạnh, một hộ chăn nuôi ở xã Khánh Thủy, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) chia sẻ: “Theo hướng dẫn của cán bộ thú ý, gia đình tôi đã thường xuyên thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại, khử trùng tiêu độc để tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi và ngăn sự xâm nhập của virus dịch tả lợn Châu Phi”.

Theo ông Nguyễn Tiến Mạnh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Ninh Bình: Hiện nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có thuốc điều trị cũng như vắc xin phòng ngừa, do vậy biện pháp phòng ngừa tốt nhất vẫn là tăng cường khử trùng tiêu độc và kiểm soát khâu buôn bán, giết mổ, vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn. Chi cục đã thành lập các đội cơ động đi kiểm tra tại các tụ điểm buôn bán, giết mổ lợn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật không có kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ, làm lây lan dịch bệnh. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền để người chăn nuôi, buôn bán và cộng đồng hiểu rõ mức độ nguy hiểm của bệnh dịch tả lợn châu Phi, từ đó có biện pháp vệ sinh, khử trùng tiêu độc sau mỗi buổi họp chợ, mỗi ca giết mổ lợn.

Được biết, đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình chưa phát hiện ổ dịch hoặc vật nuôi nghi nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Trước những diễn biến phức tạp của bệnh dịch này, thời gian tới, UBND tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, nắm bắt thông tin kịp thời chẩn đoán, lấy mẫu xét nghiệm ngay khi nghi ngờ lợn có dấu hiệu mắc bệnh. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu về bệnh, chấp hành tốt các quy định trong phòng, chống dịch bệnh; duy trì có hiệu quả các chốt kiểm dịch tại những đầu mối giao thông chính và các đội kiểm tra lưu động… qua đó ngăn chặn, không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhập và lây lan trên đàn vật nuôi của toàn tỉnh. 

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản