Nhiệt độ môi trường tăng cao đe dọa sức khỏe con người

Các công nhân làm việc ngoài trời, người có vấn đề về sức khỏe và người già ở thành thị

là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất (Ảnh minh họa: baoventd.com.vn)

Nghiên cứu từ 27 tổ chức trên toàn thế giới công bố trên tạp chí Lancet ngày 28/11/2018, cho biết nguy cơ bị tổn thương do nhiệt ở mức cao đang gia tăng trên tất cả các khu vực trên thế giới.

Theo báo cáo được công bố, các công nhân làm việc ngoài trời, người có vấn đề về sức khỏe và người già ở thành thị là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Nghiên cứu cũng lần đầu tiên cảnh báo rằng người già ở châu Âu và Đông Địa Trung Hải đặc biệt dễ bị tổn thương do những diễn biến cực đoan của nhiệt độ, cao hơn hẳn so với châu Phi và Đông Nam Á.

Nhiệt độ môi trường xung quanh tăng cao đang khiến cho những nhóm dân số dễ bị tổn thương đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng trên tất cả các khu vực trên thế giới. Châu Âu và Đông Địa Trung Hải có nguy cơ cao, chủ yếu do dân số già sống ở các thành phố, với lần lượt 42% và 43% những người trên 65 tuổi dễ bị tác động của nhiệt, cao hơn đáng kể so với châu Phi (38%) và Đông Nam Á (34%).

Nhiệt làm tăng đáng kể ô nhiễm không khí đô thị khi có tới 97% các thành phố ở các nước thu nhập thấp và trung bình không đáp ứng được các hướng dẫn về chất lượng không khí của WHO.

Bản báo cáo xem xét 41 chỉ số riêng biệt trong một loạt các chủ đề, cho biết cần thực hiện khẩn cấp các biện pháp nhằm bảo vệ người dân ngay từ bây giờ khỏi những tác động của biến đổi khí hậu. Đặc biệt, các quy định về lao động mạnh mẽ hơn là hết sức cần thiết để bảo vệ người lao động trước các diễn biến cực đoan của nhiệt, đồng thời các bệnh viện và hệ thống y tế cần phải được trang bị tốt hơn để có thể ứng phó…