Mỹ – Trung tiếp tục vòng đàm phán đối mặt vào tuần tới tại Bắc Kinh

Theo đó, dự kiến cuộc đàm phán đối mặt vào ngày 30/4 tới sẽ đề cập đến các vấn đề thương mại bao gồm sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ bắt buộc, hàng rào phi thuế quan, nông nghiệp, dịch vụ, mua bán và thực thi. Kế hoạch tiếp theo là Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ dẫn đầu các quan chức Trung Quốc tới Washington cho vòng đàm phán đối mặt vào ngày 8/5.

Hai bên đang tìm cách có một dự thảo thỏa thuận thương mại vào cuối tháng 5. Các quan chức muốn thông báo trong vòng đàm phán tại Washington, rằng họ đã đồng ý với một thỏa thuận và chi tiết về một hội nghị thượng đỉnh ký kết. Mỹ và Trung Quốc đã tăng cường ngoại giao trong những tuần gần đây để cố gắng giải quyết cuộc xung đột thương mại kéo dài hàng năm giữa hai nước, hướng tới cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình để ký kết thỏa thuận. Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã nói rằng, các cơ chế thực thi sẽ theo nguyên tắc có đi có lại, và rằng Mỹ sẵn sàng đối mặt với một số hậu quả, nhằm giải quyết một trong những điểm nghẽn lớn nhất trong các cuộc đàm phán.

my trung tiep tuc vong dam phan doi mat vao tuan toi tai bac kinh
Mỹ – Trung tiếp tục vòng đàm phán đối mặt vào tuần tới tại Bắc Kinh

Một cơ chế thực thi đang được thảo luận, sẽ yêu cầu tham khảo ý kiến ​​giữa các quan chức Mỹ và Trung Quốc về tranh chấp, nhưng cuối cùng cho phép một trong hai bên áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại đơn phương. Thỏa thuận cũng có thể thấy cả hai bên đồng ý từ bỏ quyền trả đũa hoặc thách thức bất kỳ hành động thực thi nào của bên kia tại Tổ chức Thương mại thế giới. Các cuộc họp căng thẳng chỉ ra rằng hai bên có áp lực và sẵn sàng đạt được thỏa thuận. Nhưng một thỏa thuận có thể đạt được hay không, phụ thuộc vào cả hai bên cần thể hiện sự hiểu biết và nhượng bộ. Các quan chức Mỹ và Trung Quốc đã liên lạc thường xuyên thông qua điện đàm kể từ lần đối mặt tại Washington vào đầu tháng 4. Hai bên vẫn đang mặc cả về một cơ chế thực thi và những mức thuế nào sẽ được giữ nguyên hoặc được gỡ bỏ.

Bất kỳ thỏa thuận thương mại nào giữa Trung Quốc và Mỹ đều phải tuân thủ các quy tắc đa phương. Nếu không như vậy có thể tạo ra rủi ro kinh tế cho các đối tác thương mại lớn khác của quốc gia châu Á mà Trung Quốc sẽ nhập khẩu ít hơn từ họ. Một lựa chọn đang được cân nhắc là tổ chức hội nghị thượng đỉnh ký kết của hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung tại Nhật Bản nơi Tổng thống Trump dự định sẽ có chuyến thăm chính thức vào tháng 5. Sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ trở lại Nhật Bản vào tháng 6 cho Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 tại Osaka.

Theo Báo Công thương Điện tử