Kyle Le – YouTuber góp phần kết nối Việt Nam với thế giới

Sở hữu kênh YouTube Kyle Le Dot Net với 640+ video và 120.000+ người đăng ký, Kyle Le ngày càng được biết đến rộng rãi như một Travel Vlogger đầu tiên mang câu chuyện người Việt trên khắp thế giới qua những clip phóng sự đăng đều đặn hàng tuần trên YouTube. 

Dù liên tục kể chuyện bằng phim, thay đổi cuộc sống của không ít người nhưng YouTuber sinh năm 1989 này khá kín tiếng trên báo chí, truyền thông.

Về thăm quê khi đã lớn

Gia đình Kyle chuyển qua Mỹ từ những năm 80 của thế kỉ 20. Anh nhớ lại, cả đại gia đình 15 người phải sống trong một căn hộ nho nhỏ, rồi từ từ, theo năm tháng mới tách ra. Thời buổi những năm 1980, người ta phải đi may đồ, làm ca đêm, phải chịu nhiệt độ thiệt lạnh để nuôi sống cả gia đình. Có những ngày bố Kyle phải lái xe nhanh thiệt nhanh chở anh đi học để quay trở lại làm việc. Đó là chưa kể tới rào cản ngôn ngữ rồi đến khác biệt màu da, tôn giáo…

Hồi bé, cha mẹ và người thân của Kyle không nhắc gì nhiều đến Việt Nam, sau đó 8, 9 tuổi, Kyle được đi học tiếng Việt vào mỗi sáng chủ nhật, và cứ liên tục như vậy trong suốt 2, 3 năm, anh biết căn bản. Thuở nhỏ, có những câu chuyện cứ đau đáu mãi trong lòng anh như kỷ niệm một lần ông bạn ghé thăm nhà, người lớn kể lại chuyện người Việt phải ăn từng trái chanh để sống qua ngày trên đất khách. “Tôi chỉ biết, ba mẹ xem tivi và nghe nhạc bằng thứ tiếng khác với những người xung quanh. Khi ông bà sang Mỹ, họ cũng muốn chăm lo cho hành trình của anh ở bên này. Vậy thôi”.

Kyle trở lại Việt Nam thời điểm đang học Đại học. Ở quê hương Biên Hòa khí hậu vừa nóng nực, gò bó, anh lại không được đi đâu, không điện thoại, không internet, cảm giác bị tách biệt khỏi thế giới. Bởi chỉ loanh quanh bên người thân, Kyle nhìn thấy Việt Nam thu lại nhỏ bé chỉ là một bức tranh nghèo khó, nắng nôi với những con người chân quê không thể tương tác, giao tiếp.

Và, lần này, anh tự hứa sẽ không bao giờ quay trở lại đây thêm một lần nào nữa.

Mở lòng

Lên đại học, Kyle vừa học kịch bản vừa học lịch sử trên giảng đường, lấy 2 bằng trong vòng 4 năm. Ngoài ra, Kyle cũng sản xuất video cho một công ty bất động sản, từ những trải nghiệm đó, anh có kinh nghiệm quay video cho những chuyến đi sau này.

Năm 2010, anh dự tính đi tình nguyện tại Peru, rồi vì cơ duyên nào đó, anh gặp một cô gái, cô bảo sẽ đi tình nguyện tại Hà Nội. Đấy là cái tên hoàn toàn xa lạ với anh từ thời điểm ấy. Lịch sử Mỹ không dạy về Việt Nam nhiều, họ chỉ dạy về chiến tranh, còn anh lại học chuyên Lịch sử Mỹ. Anh tò mò Google Hà Nội, nhìn thấy thủ đô Việt Nam cổ kính, thú vị, rồi anh biết thêm Hạ Long, Ninh Bình, Đà Nẵng, Hội An…

Anh bất ngờ “Ô, đây đâu phải là Việt Nam mà mình biết đâu?”. Giây phút đó, Kyle không kiềm được sự xúc động của lòng mình. Anh dùng toàn bộ số tiền đi Peru để thực hiện chuyến thăm Việt Nam, 23 ngày – 10 thành phố, thực hiện những video với nội dung đơn giản.

Những ngày trở lại Việt Nam, anh định mướn chung cư nhưng đâu có rẻ. Anh quen một người Việt kiều, rồi từ đó ở 3 – 4 tháng tại phòng khách của người bạn, lấy ghế sofa làm giường, sửa video. Mới qua Việt Nam, anh cũng không rành xe máy. Anh mua chiếc xe cup cũ, màu xanh lá cây, không đề, mỗi lần leo lên xe đi đâu là phải giẫm mãi nó mới chịu nổ. Suốt một năm sau đó, anh cứ mơ mộng về Việt Nam hoài.

Người Việt Nam ở Campuchia.
Người Việt Nam ở Campuchia.

Kyle Le Dot Net ra đời

Kênh YouTube Kyle Le Dot Net được lập ra từ năm 2011, nhưng phải đến năm 2015, anh mới thực sự thực hiện hàng loạt phóng sự, quay video một cách nghiêm túc. Andrew Zimmern, host show truyền hình Bizarre Food, rất nổi tiếng mà hồi nhỏ anh cũng hay xem, đã xem những video anh làm rồi liên lạc anh và khuyến khích anh ráng tiếp tục.

Lúc đầu, anh cứ tưởng đây là trò đùa, nhưng ai ngờ, kênh của anh lại có ảnh hưởng và lan rộng đến một show truyền hình lớn như vậy. Bởi thời điểm đó, không nhiều người làm video về Việt Nam và đăng một cách liên tục giống như anh. Nghe theo lời khuyên của Andrew Zimmern, Kyle giảm bớt dạy, anh nghỉ trường, nghỉ giờ, và xin nghỉ sáng thứ 7, Chủ nhật. Lễ hội nào ở Việt Nam, có cơ hội anh đều đi. Đam mê quá, có lần anh đi quay ở Cà Mau, sáng thứ 7 đến, sáng thứ 2 đã lại quay về Sài Gòn rồi lao vào công việc.

Thay đổi góc nhìn của hàng ngàn người Việt

Những video Kyle làm gần như do anh tự bỏ tiền túi ra. Người ta nghĩ rằng có người mua vé máy bay, lo chi phí tiền khách sạn, nhưng đâu có phải. Anh phải mua vé rẻ nhất có thể, có những lúc phải ngủ ở sân bay, rồi sống tại nhà những người bạn.

Kyle muốn tạo ra những thước phim có thể thay đổi cuộc đời của ai đó, dù không nhiều người, theo hướng tốt đẹp hơn. Những video ngắn dài dưới 10 phút về street food, review khách sạn, thức ăn, nhà hàng đã có quá nhiều người làm rồi, và họ làm rất giỏi, nên anh không muốn làm nữa, dù biết rằng loại nội dung đó có thể đạt lượt xem gấp 10 lần video của mình.

Kyle muốn dùng đam mê của mình để chia sẻ đam mê của người anh gặp. Trong một năm vừa qua, anh ít xuất hiện trong video vì anh muốn nhân vật có cơ hội nói và chia sẻ. Có nhiều công ty du lịch đài thọ anh nếu anh quảng cáo thương hiệu của họ, nhưng anh từ chối. Thứ nhất, vì anh không biết nhiều về sản phẩm của họ, và thứ hai, số tiền ít ấy không giúp anh tiến bộ mai sau này.

Anh từng quay video về một người nuôi cá và sau clip ấy, người ấy có thể bán cá sang Mỹ, Philippines… Rồi câu chuyện anh quay video về anh lái xe ôm, nhiều người giúp anh ta có vài ba cuốc xe kiếm thêm thu nhập. Cái gì đó đáng giá thì cũng sẽ phải có sự đau khổ, vất vả đi kèm. Nếu việc quay video này nhàn nhã, anh nghĩ nó không có ý nghĩa đâu.

Một lần, Kyle được hiệu trưởng trong trường giới thiệu một ngôi làng những người Việt Nam không giấy tờ lưu lạc ở Campuchia, anh dành thời gian tới đó ngay. Họ phải sống tạm bợ trong ngôi nhà bé tý, trẻ con gầy gò, ngồi thu mình trong lớp học trên một chiếc thuyền nhỏ trông rất đáng thương. Kyle kể: Sức mình có hạn, tiền không nhiều nhưng muốn dùng đam mê của mình để chia sẻ những phận đời này, để các tổ chức đủ khả năng biết đến và giúp đỡ họ.

Nhiều người Việt kiều xem video của anh, rồi liên lạc với anh, họ ở khắp nơi, có người ở tận Thụy Sĩ, Đan Mạch… Trước đó, Kyle đâu biết là sẽ có những người Việt ở những nơi xa xôi như vậy. Anh kể lại câu chuyện người Việt kiều tại Úc mất tích, người em của ông viết thư cho anh, Kyle nhận thấy đó là một tin nhắn nghiêm túc, họ ngồi bàn với nhau về kế hoạch ra sao. Rồi chuyến đi gặp người đàn ông Việt Nam tại Châu Phi, anh được Bizarre Food giới thiệu.

Càng đi, càng muốn chia sẻ nhiều hơn

Tháng 3 năm 2017, anh quay về Mỹ, một người Việt Kiều tại Texas xem video của anh và muốn gặp anh, sẵn tiện, anh bay về California thăm gia đình, sau mấy năm không gặp mà anh thấy sao họ giàu quá. Mỗi ngày, anh nhận được trên dưới 20 tin nhắn, nhiều người tìm đến anh, anh bỏ thời gian ra gặp họ, anh muốn học hỏi từ họ, anh cũng muốn bản thân mình tiến bộ nữa, rồi anh xem mình có giúp được gì cho họ hay không.

Có lần, anh qua Canada, thấy cảnh người Việt phải đi nhà thờ trong thời tiết lạnh thiệt lạnh, anh rất đau lòng. Kyle cứ bay như một con chim, còn gia đình, họ cũng muốn anh ổn định chứ, năm nay anh đã 29 tuổi rồi, lại là con một nữa.

Tháng 6 này, Kyle sẽ về lại Việt Nam quay một phóng sự ngắn, rồi sang Âu châu, vừa làm việc vừa quay những video về người Việt ở đấy. Vì anh biết, xứ sở ấy có nhiều chuyện hay ho và anh muốn lan tỏa nó cho nhiều người biết. Kyle đã từng có những cái nhìn tiêu cực về Việt Nam, bởi anh từng bị vây quanh bởi những người có suy nghĩ tương tự.

Nhưng thời gian sống tại Việt Nam 6 năm, quay video, làm phóng sự về người Việt trên khắp thế giới, anh đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho những điều tốt đẹp mà không mong nhận lại bất cứ điều gì liên quan đến vật chất hay sự đền ơn.

Kyle đã tổ chức nhiều buổi gặp gỡ tại nhiều nơi khác nhau như: Dalas, Houston, Austin, Orange County, San Francisco và phần nhiều trong số họ là những người Việt Nam hải ngoại, họ xem và chia sẻ video của anh để hiểu hơn về Việt Nam. Và nhiều Việt Kiều cũng trở về quê hương hơn từ những phóng sự ý nghĩa ấy của Kyle.