Nước mía "made in Vietnam" đắt hàng ở châu Âu nhờ nhân duyên cách đây 8 năm của ông chủ người Pháp

Vì yêu thích món nước mía dân dã vỉa hè của người dân Việt Nam, ông Christophe Luijer đã đem cây mía Tây Ninh và máy ép mía Việt Nam bán khắp thế giới.

Nước mía là một thức uống dân dã Việt Nam và rất được người dân chuộng nhất là khi trời nóng. Và ở châu Âu cũng vậy, ở một số nơi, nước mía Việt Nam rất đắt khách. Đó là nhân duyên một lần tới thăm Việt Nam trong chuyến du lịch cách đây 8 năm, ông Christophe Luijer, Tổng Giám đốc Công ty So'kanaa (Pháp), đã có "tình cảm đặc biệt" với cây mía Tây Ninh và quyết tâm mang thức uống dân dã ấy giới thiệu với quê hương mình.

 

Vốn là một người làm trong lĩnh vực xây dựng, ông Christophe Luijer rất cẩn trọng trong khâu máy móc. Bởi vậy, chất lượng nước mía ở châu Âu cũng tươi mát chẳng kém gì ở Việt Nam. Thực tế, không ít nhà hàng ở Pháp bán nước mía Việt Nam. 

Nước mía made in Vietnam đắt hàng ở châu Âu nhờ nhân duyên cách đây 8 năm của ông chủ người Pháp - Ảnh 1.
 
Nước mía made in Vietnam đắt hàng ở châu Âu nhờ nhân duyên cách đây 8 năm của ông chủ người Pháp - Ảnh 2.
 

Cẩn thận từ khâu chọn lựa mía để nhập khẩu sang Pháp, ông Christophe Luijer bày tỏ: "Cái quan trọng nhất của một cốc mía ép là chất lượng mía. Thân mía không được quá to. Mía châu Phi quá to. Mía Costa Rica cũng quá to. Còn mía Ai cập lại quá bé. Kích thước phù hợp và cho nhiều nước đúng màu vàng nhạt thì chỉ có mía ở Tây Ninh, Việt Nam".

Đến máy ép mía cũng được sản xuất và vận chuyển từ Việt Nam sang Pháp. Bên cạnh đó, công ty của ông cũng sản xuất nước mía đóng chai tại Việt Nam, sau đó xuất khẩu sang Pháp. Ông Christophe Luijer luôn tự hào sản phẩm của mình là nước mía "made in Vietnam" với tâm niệm muốn sản xuất một loại nước mía ép mà quy trình trồng và ép hoàn toàn không dùng hóa chất. Ngoài ra, nước mía Việt Nam còn được bán cho các nhà máy sản xuất rượu rhum ở Pháp.

Nước mía made in Vietnam đắt hàng ở châu Âu nhờ nhân duyên cách đây 8 năm của ông chủ người Pháp - Ảnh 3.
 
Nước mía made in Vietnam đắt hàng ở châu Âu nhờ nhân duyên cách đây 8 năm của ông chủ người Pháp - Ảnh 4.
 

Từ năm 2012, hàng trăm chiếc máy ép mía sản xuất tại Việt Nam đã được nhập khẩu và vận chuyển tới Pháp, Bỉ, Thụy Sĩ, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và một số nước Trung Mỹ. Ông Luijer tiết lộ thêm đầu năm nay, công việc kinh doanh thuận lợi, ông đã nhập từ Việt nam 3 container mía cây và nước mía; sau đó, nhập thêm 2 container mía và 1 container máy ép nước mía trong năm.