IS thừa nhận thực hiện vụ tấn công Bộ Ngoại giao Libya

Những đám khói đen bốc lên từ trụ sở Bộ Ngoại giao Libya ở Tripoli ngày 25/12

(Ảnh: Reuters)

Ngày 25/12, những kẻ tấn công đã nổ súng vào trụ sở Bộ Ngoại giao Libya ở Tripoli, sau đó kích hoạt các thiết bị nổ. Một quả bom đã phát nổ gần trụ sở của Bộ, khiến các lực lượng an ninh nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Sau đó, một kẻ đánh bom liều chết đã tự kích nổ bom ở khu vực tầng hai của tòa nhà, trong khi một phần tử khác đã thiệt mạng khi chiếc vali tên này mang theo phát nổ. Một phần tử khác đã bị các lực lượng an ninh tiêu diệt khi tham gia thực hiện vụ tấn công.

Những đám khói được nhìn thấy bốc lên từ tòa nhà, trong khi xe cứu thương, các lực lượng an ninh và y tế tập trung ở bên ngoài trụ sở. Lực lượng an ninh đã bao vây và kiểm soát các tòa nhà quanh trụ sở Bộ Ngoại giao. Các nhân viên và mọi cá nhân có mặt tại các tòa nhà được yêu cầu sơ tán ngay lập tức.

Ngoài 3 tay súng thiệt mạng, vụ tấn công còn khiến một quan chức Bộ Ngoại giao và một nhân viên an ninh thiệt mạng, hàng chục người khác bị thương.

Sáng ngày 26/12, thông qua trang tin Amaq của mình, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Cộng đồng quốc tế đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công, đồng thời gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và nhân dân Libya, gia đình, người thân của những nạn nhân thiệt mạng và bị thương.

Libya rơi vào tình trạng bất ổn và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Moamar Gadhafi năm 2011. Bất chấp thỏa thuận đạt được năm 2015, Libya vẫn chìm trong bạo lực, hỗn loạn và chia rẽ chính trị.

Hiện ở quốc gia này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng, gồm GNA hoạt động tại thủ đô Tripoli do Thủ tướng Fayez al-Serraj lãnh đạo và một chính quyền tại miền Đông được Tướng Haftar hậu thuẫn. GNA vẫn chưa thể thành lập lực lượng quân đội riêng, mà vẫn phải dựa vào các nhóm dân quân để bảo vệ thủ đô.

Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản